Án tuyên một đằng, thi hành một nẻo

Tin mới

29/07/2015 22:44

“Quyết định của tòa án không hề đề cập đến tài sản của tôi nhưng cơ quan thi hành án (THA) cố tình đưa tài sản của tôi vào THA là trái với quyết định của tòa án. Tôi đã khiếu nại nhiều lần, nhiều nơi nhưng Chi cục THA dân sự huyện Phú Giáo vẫn im lặng” - ông Nguyễn Văn Thanh (xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trình bày với Báo Người Lao Động.

Năm 2010, ông Thanh và bà Nguyễn Thị Phương vay của Ngân hàng (NH) TMCP An Bình Chi nhánh Bình Dương gần 3 tỉ đồng. Để bảo đảm cho việc vay tiền, ông Thanh và bà Phương được ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Nguyễn Thị Thanh Phước bảo lãnh bằng việc thế chấp 3 tài sản của ông Anh và bà Phước. Do không trả được nợ nên NH đã kiện ông Thanh và bà Phương ra tòa.

Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 17-10-2012 của TAND huyện Phú Giáo, khi quyết định có hiệu lực pháp luật, ông Thanh và bà Phương không thanh toán nợ thì NH có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi tài sản thế chấp theo các hợp đồng thế chấp đã được ký kết giữa NH TMCP An Bình với ông Anh và bà Phước để thu hồi nợ.

Thế nhưng, Chi cục THA dân sự huyện Phú Giáo lại ra thông báo THA đối với căn nhà và quyền sử dụng đất tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo của ông Thanh.

Ông Thanh khiếu nại. Chi cục THA dân sự huyện Phú Giáo làm việc với ông Thanh và đồng ý thực hiện theo quyết định của TAND huyện Phú Giáo. Tuy nhiên, thay vì thực hiện cam kết, Chi cục THA dân sự huyện Phú Giáo lại có văn bản hỏi TAND huyện Phú Giáo về việc 2 hợp đồng thế chấp do ai ký. Sau khi TAND huyện Phú Giáo có văn bản trả lời hợp đồng thế chấp số 01 được ký kết giữa NH với ông Anh và bà Phước, hợp đồng số 2 được ký kết giữa NH với ông Thanh và bà Phương, Chi cục THA dân sự huyện Phú Giáo ban hành quyết định bổ sung quyết định THA xử lý tài sản theo hợp đồng thế chấp số 02 giữa NH với ông Thanh và bà Phương.

Theo luật sư Nguyễn Văn Thành, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, việc cơ quan THA chỉ yêu cầu tòa án giải thích 2 hợp đồng thế chấp do ai ký là không phản ánh toàn diện nội dung quyết định của tòa án. Trong trường hợp này, nếu cơ quan THA thấy quyết định không rõ ràng thì có quyền kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giám đốc thẩm quyết định của tòa án. Vì theo quy định của pháp luật, sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Việc giải thích bản án phải dựa vào biên bản phiên tòa, biên bản nghị án. Trong trường hợp này là biên bản hòa giải thành; nếu tại biên bản hòa giải thành, các bên cũng đã đồng ý chỉ xử lý tài sản của ông Anh và bà Phước thì việc giải thích của tòa án đã gây thiệt hại cho đương sự.

 

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI