Miệt mài khiếu nại để được... cú sốc!
"Thật sự tôi quá sốc khi nghe tin này. Đến giờ gia đình tôi chưa có một câu trả lời từ VKSND Tối cao về cái chết của anh Nhựt trong khi đó vụ án đã có kết quả điều tra. Việc tố cáo trong đơn của tôi là hoàn toàn đúng với sự thật..."- chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt, nói.
Trước đó, sau bao ngày gửi đơn khiếu kiện nhưng không được trả lời thỏa đáng, ngày 16-5-2011 chị Tuyền đã làm đơn gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao đề nghị trưng cầu giám định lại ở Hội đồng Giám định cấp trung ương hoặc Bộ Quốc phòng về nguyên nhân cái chết của chồng chị.
Căn cứ vào những hình ảnh chụp dấu vết trên thi thể anh Nhựt và các tài liệu liên quan mà chị và luật sư Trần Đình Triển (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình nạn nhân) được tiếp cận thì có nhiều chi tiết nghi ngờ anh Nhựt chết không phải do tự tử như: “Một bên đầu gối bị sưng lên như quả chanh, trên ngực có hai dấu vết bầm tím to, bộ hạ bị trầy da bì diện rộng, dương vật bị máu chảy, hai hố chậu xuất hiện 2 vết màu xanh lục diện rộng, màu xanh lục trong quá trình bị thối rữa…”.
Thi thể anh Nguyễn Công Nhựt sau khi chết trong trụ sở Công an huyện Bến Cát - Bình Dương vào cuối tháng 4-2011
 
Trước đó, bà Thái Thị Lượm, mẹ anh Nhựt, cho biết khi hay tin anh Nhựt chết, bà đến Bệnh viện Bình Dương hỏi thăm thì một bác sĩ pháp y cho biết trên cơ thể anh Nhựt bị bầm tím nhiều nơi, hai tinh hoàn bị dập và quần soóc anh Nhựt đang mặc thì đẫm máu đã bị kiến bâu nhiều.
Không chỉ vậy, theo như chị Tuyền cho biết nội dung 2 lá thư tuyệt mệnh không giống như ngôn ngữ đời thường của chồng. Nét chữ trong thư gửi cho vợ không phải là nét chữ của anh Nhựt.
Nội dung thư là: “theo công văn công ty lốp Kumho tố cáo mất 6.000-7.000 lốp trong kho thành phẩm. Trách nhiệm chính là thuộc về phòng quản lý sản phẩm, đứng đầu là Nguyễn Công Nhựt đây. Theo điều tra ban đầu từ năm 2008 đến nay máy tính của Nhựt có ban hành lệnh xuất khoảng 1.000 cái ….” nhưng trước nay anh Nhựt không bao giờ xưng tôi với vợ mà chỉ xưng là chồng hoặc anh Hai.
Chị Tuyền khẳng định chính chị đưa anh Nhựt đi chữa bệnh, chị còn không nhớ số lần đi thì anh Nhựt không thể nhớ chính xác thời gian, số lần và bệnh tình như trên được.
Trong khi đó lá thư gửi cán bộ điều tra, theo chị Tuyền, thì nét chữ của anh Nhựt xen kẽ với chữ của người khác, có nhiều đoạn dùng thuật ngữ liên quan đến công việc mà theo một người bạn làm chung với anh Nhật nhận xét: “người viết chỉ biết tập hợp những thông tin có được mà hoàn toàn không hiểu chính xác về những báo cáo và mối liên hệ của nó với nhau”.
Bút tích của anh Nhựt (trái) và lá "thư tuyệt mệnh" (phải). Ảnh tư liệu NLĐO

 
Theo luật sư Trần Đình Triển nội dung thư có nhiều điều khó hiểu. Tuy nhiên, lá thư trên là một tài liệu quan trọng nhưng không mang tính chất quyết định đến việc làm sáng tỏ cái chết của anh Nhựt. 
Cũng theo luật sư Triển, muốn giám định chữ viết của lá thư thì phải có mẫu bút tích thật của anh Nhựt trong thời gian gần nhất khi chết để đối chiếu. Điều bất thường là trước khi thông báo cái chết của anh Nhựt cho gia đình biết thì công an huyện Bến Cát đã có buổi họp với công ty Kumho.

“Tôi cho rằng vụ này có dấu hiệu tạo dựng hiện trường tự treo cổ”- luật sư Trần Đình Triển nhận xét. Ông Triển khẳng định trên thi thể anh Nhựt có những điểm bất thường, nhìn qua ảnh là thấy nhưng trong biên bản khám nghiệm tử thi chưa miêu tả rõ.
Sau đó Văn phòng Luật sư Vì Dân của ông Triển đã gửi đơn đề nghị chuyển vụ việc lên cho Cục Điều tra Hình sự của VKSND Tối cao thay vì Công an tỉnh Bình Dương điều tra.
Bức xúc trước cái chết còn nhiều nghi vấn của chồng, ngày 17-11-2011 chị Tuyền đã ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thanh tra Bộ Công an.  
Chị Tuyền ơi, đừng nản lòng!
Kết luận anh Nguyễn Công Nhựt chết do tự tử không chỉ khiến vợ nạn nhân sốc mà còn khiến hàng trăm độc giả theo dõi vụ việc ngỡ ngàng.

Không kiềm được cảm xúc của mình, bạn đọc Nguyễn Phú Thịnh thốt lên: "Trời ơi, khi đọc được tin này tôi không còn tin vào công lý nữa! Nhiều khuất tất mà luật sư đưa ra để chứng minh anh Nhựt không tự tử mà chết do ngoại vật tác động khắp thân thể. Nếu tự tử, người ta sẽ tạo ra một cái chết dứt khoát, mau lẹ, không ai lại đi tự làm dập tinh hoàn mình và các chấn thương khắp thân thể”.

Cùng cảm xúc này, bạn Phúc Lộc cho biết đã vỡ òa thất vọng trước kết luận của Viện KSND Tối cao.

“Cứ tưởng ở tỉnh không tìm ra được công lý nên chị Tuyền mới cất công vác đơn đến nhờ các cấp cao hơn nhưng cũng bằng không.

Có ai mà trước khi tự tử trong lúc tâm trí cùng quẫn mà còn viết thư khen các cán bộ …. Anh Nhựt lấy đâu can đảm mà tự làm bầm dập thân thể mình trước khi treo cổ chết. Chỉ bấy nhiêu điều đó thôi người dân đã thấy sự kết luận vô lý rồi, vậy mà những người điều tra cơ quan cấp tối cao không thấy”, bạn đọc này bức xúc.

Bức xúc không kém, bạn NgChHieuThuan viết: “Dù ở ngoài ngành mà nhiều người cũng có thể khẳng định anh Nhựt không thể nào tự tử một cách vô lý như vậy được. Chưa kể tại sao anh ấy bị bắt có vài ngày mà thương tích đầy mình như vậy. Công lý ở đâu?
Vợ chồng chị Tuyền - anh Nhựt. Ảnh do gia đình cung cấp

Công lý ở đâu? Có lẽ không chỉ bạn NgChHieuThuan đặt câu hỏi đó mà có rất nhiều người yêu lẽ phải và nhất là chị Tuyền, vợ nạn nhân muốn tìm tới. Tuy nhiên, Viện KSND Tối cao là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật cao nhất của nước ta đã kết luận là “anh Nhựt chết do tự tử” rồi thì tin hay không cũng phải chấp nhận một thực tế là vụ án sẽ chính thức khép lại.  

Chia sẻ với chị Tuyền, bạn đọc Giang viết: “Xin thành thật chia buồn cùng chị Tuyền và gia đình, và cũng xin được khuyên chị nén đau buồn mà cho qua chuyện này, vì có lẽ viện KSND Tối cao đã dọn đường đặt dấu chấm hết cho hành trình tìm công lý của chị rồi! Thôi đành trông chờ vào luật "nhân quả" vậy, kẻ ác sẽ bị quả báo. Chúc chị tìm được niềm vui sống trong tương lai, trên đời cũng còn nhiều điều tốt”.

Cũng không tin vào kết luận của Viện KSND Tối cao nhưng bạn đọc Lê Nga cho rằng bên cạnh chị Tuyền vẫn còn dư luận: “Tôi không tin Nhựt tự tử như kết luận điều tra. Xin chia buồn cùng gia đình Nhựt và Tuyền. Dù sao Tuyền cùng gia đình cũng đã làm hết sức mình để giải oan cho chồng mình. Dư luận và mọi người ủng hộ Tuyền, họ biết đâu là nguyên nhân gây ra cái chết oan ức cho Nhựt dù cơ quan pháp luật kết luận như thế nào. Theo tôi, đó là điều an ủi với Tuyền và gia đình”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn đọc cho rằng, chị Tuyền không nên buông xuôi số phận, còn nước còn tát, hãy tiếp tục đi tìm công lý cho cái chết của chồng dẫu chỉ là những tia hy vọng mỏng manh.

“Công lý không tự đến với những người thấp cổ bé họng. Mất của có thể bỏ qua, có thể chịu thiệt thòi để làm lại, tự bù đắp. Nhưng cái chết oan ức của một người thì dù chục năm, trăm năm vẫn không thể bỏ qua. Một tay không thể che cả bầu trời, xin chị Tuyền đừng nản lòng”, bạn đọc Quang Vinh quyết liệt động viên chị Tuyền.

Cũng như vậy, bạn Phúc Lộc cho rằng “cái ác không bao giờ thắng cả, hãy gửi đơn lên nhờ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét đi chị Tuyền, không phải không còn cách đâu…”
Song Ngọc - Thiên Kim (tổng hợp)