xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Áp dụng luật bất nhất, khiếu nại kéo dài

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Một trong những nguyên nhân khiến việc khiếu nại về đất đai kéo dài là do các cơ quan chức năng và cả người dân hiểu, áp dụng luật chưa thống nhất

Thời gian qua, Báo Người Lao Động tiếp nhận rất nhiều đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai. Qua nghiên cứu hồ sơ, một trong những nguyên nhân mà người dân gửi khiếu nại nhiều lần, khiếu nại vượt cấp là do cơ quan chức năng áp dụng luật bất nhất.

Kiên trì theo đuổi

Trường hợp của bà H.T.T (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) là một ví dụ điển hình. Năm 2008, khu nhà và đất của bà T. thuộc diện giải tỏa trắng để thực hiện dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên. Do không đồng ý với quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bình Tân, bà T. gửi đơn khiếu nại đến UBND, Thanh tra quận Bình Tân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM và cả Văn phòng Chính phủ.

Đến năm 2013, UBND quận Bình Tân chỉ ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà T. phần diện tích 9,4 m2 đất và kiến trúc không lấn chiếm. Các nội dung khiếu nại khác của bà T. như: yêu cầu bồi thường diện tích đất 47,2 m2; yêu cầu bồi thường theo giá thị trường… không được chấp nhận. Bà T. vẫn không đồng ý, tiếp tục khiếu nại khắp nơi. Các cơ quan như Thanh tra TP HCM, UBND quận Bình Tân cũng đã tổ chức đối thoại để giải quyết nhưng không có kết quả. Năm 2014, UBND quận Bình Tân đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần hai nhưng bà T. vẫn không chấp nhận.

 

Người dân đến Báo Người Lao Động gửi đơn khiếu nại
Người dân đến Báo Người Lao Động gửi đơn khiếu nại

 

“Việc áp dụng các quy định về bồi thường thu hồi đất của UBND quận Bình Tân không đúng, áp giá bồi thường thấp nên tôi không đủ tiền mua nhà tái định cư. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng rà soát áp dụng đúng các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của tôi” - bà T. đề nghị.

May mắn hơn bà T. là trường hợp ông T.V.T (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) sau nhiều năm kiên trì khiếu nại đã nhận được tiền bồi thường cao hơn trước. Nguyên nhân là do trước đây cơ quan chức năng bồi thường không đúng đối tượng, cán bộ đo vẽ diện tích đất không chính xác. Không chỉ có các trường hợp trên mà nhiều trường hợp khác với chứng cứ đầy đủ, thuyết phục, họ đã được bồi thường đúng quy định sau khi khiếu nại.

Quy định chồng chéo

Theo luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, để xảy ra khiếu nại kéo dài một phần do các quy định về đất đai quá nhiều, một phần do các cơ quan chức năng áp dụng luật chưa thống nhất. Ngoài ra, yếu tố minh bạch, công khai trong công tác quy hoạch và đền bù giải tỏa chưa được các cơ quan chức năng xem trọng dẫn đến tình trạng người dân mù mờ về thông tin, không được giải thích cụ thể về quyền lợi nên khiếu nại kéo dài.

“Đất đai là lĩnh vực phức tạp nên khi giải quyết cần những người có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, am hiểu về pháp luật để áp dụng cho đúng. Các cơ quan chức năng thường tập trung vào việc giải tỏa, thực hiện nhiều biện pháp để mau chóng thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư mà không hề chú ý đến việc bồi thường đã chính xác và phù hợp với thực tế chưa. Cơ quan nhà nước chưa chú trọng đến việc giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi” - luật sư Cao Thế Luận phân tích.

Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư TP HCM, lý giải: Từ sau năm 1975 đến nay có sự biến động lớn trong việc ban hành và thực thi chính sách pháp luật về đất đai, nhất là khu vực phía Nam. Có thời kỳ vấn đề này gần như bị bỏ trống (1975-1993), sau đó lại vô cùng rối rắm, liên tục thay đổi (1993-2013) và cuối cùng là sự mâu thuẫn, xung đột của các quy định giữa các thời kỳ. Cho nên, rất dễ nhận thấy tranh chấp đất đai thường kéo dài; pháp luật điều chỉnh không rõ ràng, thậm chí xung đột; nhận thức của người dân, cơ quan ban hành chính sách, cán bộ áp dụng chính sách có cách hiểu khác nhau trong cùng một vấn đề. “Không nên cắt khúc hoặc chỉ dựa vào các quy định hiện hành để giải quyết mà cần có sự nhận thức và tiếp cận một cách toàn diện và có tính hệ thống đối với thực trạng này” - luật sư Nguyễn Văn Cường đề xuất.

 

Theo luật sư Cao Thế Luận, việc thu hồi đất của người dân nhưng không chấp hành đúng các quy định của nhà nước là nguyên nhân chính dẫn đến việc khiếu nại và khiếu nại kéo dài.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo