Ngày 25-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) liên quan đến nội dung tố cáo chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây lạm quyền.

Theo bà Trần Thị Minh Trang, vừa qua các cơ quan báo chí có phản ánh về việc chủ tịch xã Tân Quý Tây thông tin rằng "...kết quả xác minh, kiểm tra cho thấy, những công trình trên được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2015, trải qua 5 đời chủ tịch xã... Nghiêm trọng hơn là việc chủ tịch xã đã nhiều lần mời bà Trang đến làm việc, vận động tự tháo dỡ nhưng bà Trang không hợp tác, không đến. Cán bộ xuống kiểm tra, tiến hành đo vẽ hiện trạng bị bà Trang và những người làm việc tại resort cản trở, lớn tiếng...".

Trao đổi với phóng viên, bà Trang cho rằng toàn bộ các hạng mục xây dựng tại Gia Trang quán-Tràm Chim Resort đều có nguồn gốc từ năm 2000-2003, từ trang trại xây dựng gần 3.000 m2 và được sửa chữa, hoán cải lại để kinh doanh cho đến nay. 

Cũng theo bà Trang, việc Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM lập biên bản và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Nên bà Trang đã khởi kiện vụ việc tại TAND TP HCM. 

Tòa án đã thụ lý và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ngăn chặn thực hiện các quyết định của Thanh tra sở nhằm đảm bảo công tác xét xử. Thế nhưng chủ tịch xã cùng lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra và buộc tháo dỡ.

"Trong quá trình sinh sống và hoạt động kinh doanh tại địa phương, tôi chưa bao giờ có hành vi chống đối khi chính quyền thực thi nhiệm vụ" - bà Trang nói.

Từ đó, bà Trang gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tố cáo chủ tịch xã Tân Quý Tây vu khống, lạm quyền trong việc ban hành văn bản trái pháp luật.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết huyện Bình Chánh đã nhận đơn của bà Trang và đã giao Thanh tra huyện Bình Chánh xác minh xử lý theo quy định.

TP HCM: Bà chủ Gia Trang quán có đơn tố cáo chủ tịch xã Tân Quý Tây lạm quyền - Ảnh 1.

Gia Trang quán

Trước đó, các cơ quan báo chí đã phản ánh chủ resort Tràm Chim xây dựng hàng loạt công trình không phép, sai phép làm nhà hàng, khách sạn, phòng xông hơi… tại xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh).

Sau khi báo đăng, UBND huyện Bình Chánh đã thành lập tổ công tác tổng kiểm tra, rà soát, làm rõ nguồn gốc, pháp lý về đất, thời điểm xây dựng các công trình vi phạm.

Ngày 16-8, UBND xã Tân Quý Tây ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư các công trình xây dựng vi phạm tại Gia Trang quán- Tràm Chim resort. 

Tuy nhiên, sau đó UBND xã Tân Quý Tây thu hồi 2 quyết định trên, chuyển hồ sơ vụ việc để UBND huyện Bình Chánh xử lý theo thẩm quyền. Ngày 2-10, Huyện ủy Bình Chánh có thông báo yêu cầu UBND huyện rà soát pháp lý, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong tháng 10-2019 và xử lý dứt điểm công trình trong quý 1 - 2020.

Đến ngày 31-10, UBND TP HCM có công văn khẩn gửi Ban Nội chính Thành ủy, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện Bình Chánh, yêu cầu khẩn trương xử lý tổ hợp công trình vi phạm nêu trên.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc