Sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh về dự án xây dựng 300 căn nhà cho người nghèo bị "phù phép" thành dự án nhà ở xã hội khóm 10, phường 1, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) thì có nguồn tin xác định ông Dương Tùng L., Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Mekong Bạc Liêu (chủ đầu tư) từ khi tiếp nhận dự án đến nay thậm chí không có 2 tỉ đồng để ký quỹ, phải săn tìm đối tác và kêu bán cả công ty.

Bạc Liêu: Chủ đầu tư nói chi hơn 10 tỉ đồng để “chạy” dự án? - Ảnh 1.
Bạc Liêu: Chủ đầu tư nói chi hơn 10 tỉ đồng để “chạy” dự án? - Ảnh 2.

Các văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho thấy nhiều vi phạm của chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội khóm 10, phường 1, TP Bạc Liêu

Chúng tôi xin trích xuất nội dung từ một đoạn ghi âm dài hơn 10 phút được cho là cuộc trao đổi, thương lượng tìm đối tác giữa ông L. với bà N.H.O., một doanh nhân ở TP HCM:

Giọng nữ: Em nói chuyện với anh chút coi. Cái vụ dự án nhà ở xã hội em có đối tác cho anh. Anh còn cần những gì, chi phí bao nhiêu?

Giọng nam: Hồ sơ thì anh đầy đủ hết rồi, chỉ còn thiếu 4,5 tỉ để ký quỹ. Để anh gửi hồ sơ qua cho em coi.

Giọng nữ: Anh phải nói hết em mới biết đường nói chuyện với người ta. Anh chỉ cần 4,5 tỷ thôi đúng không? Sao nãy nói em giải phóng mặt bằng tới 10 tỉ?

Giọng nam: Đó là chuyện của nhà nước, nếu mình muốn làm sớm thì mình có tiền bỏ ra trước để giải phóng mặt bằng. Còn 3-4 người mà người ta không chịu đi, họ đòi tái định cư mặt tiền. Mà cái mặt tiền của anh là 39 căn nhà ở thương mại, mỗi căn giá cả tỉ rồi. Anh đâu có chịu! Dự án của anh rất nhiều người thèm nhưng anh không muốn hợp tác với dân dưới này. Em coi trên đó được anh hợp tác. Để coi người ta đầu tư bao nhiêu, tỉ lệ bao nhiêu. Đất này không đóng thuế, nhà nước giao đất sạch.

Giọng nữ: Vậy là anh cần 4,5 tỉ ký quỹ thôi phải không. Còn gì nữa không? Như chi phí các thứ…

Giọng nam: Chi phí thì hồi đó giờ anh xuất ra hết mười mấy tỉ rồi. Đã lo hết rồi. Mỗi người, mỗi sở là mấy trăm đến cả tỉ không à. Như Giám đốc Sở xây dựng, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư... Họ giao anh hết rồi, giấy tờ xong rồi. Giờ cần 4,5 tỉ ký quỹ là nhà nước cho anh vay 28 tỉ. Giờ chỉ kẹt có 4,5 tỉ mà không có tiền để ký quỹ.

Bạc Liêu: Chủ đầu tư nói chi hơn 10 tỉ đồng để “chạy” dự án? - Ảnh 3.

Sau gần 2 năm được giao đầu tư dự án nhà ở xã hội, chủ đầu tư chưa thực hiện gì nhưng đã rao bán nền

Ngày 24-3, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục liên hệ với ông L. để xác định giọng nam trong đoạn ghi âm trên có phải của ông hay không nhưng vẫn không liên lạc được. Chúng tôi liên hệ với bà N.H.O. thì bà này xác nhận giọng nữ trong đoạn ghi âm chính là bà. "Lẽ ra sự việc tôi đã trình báo cơ quan điều tra rồi thì tôi không trả lời báo chí. Tôi không biết các anh lấy nguồn này từ đâu ra nhưng nội dung đó có thật thì tôi phải thừa nhận là thật chứ không thể nói khác đi được. Đó chính là cuộc trao đổi giữa tôi với ông L. Tôi còn lưu giữ nhật ký cuộc ghi âm và số điện thoại trao đổi để đối chứng. Còn nhiều đoạn nói chuyện khác nữa, tôi đã cung cấp hết cho cơ quan chức năng rồi", bà N.H.O khẳng định.

Cũng theo bà N.H.O., nguyên nhân bà tố ông L. đến cơ quan chức năng là vì phát hiện đối tác không trung thực, có dụng ý không tốt. Cụ thể là tiền ký quỹ để thực hiện dự án chỉ có 2 tỉ đồng nhưng ông L. nói tới 4,5 tỉ đồng. Ngoài ra, ông L. còn kêu bán cho bà 20 nền trong dự án chưa có mặt bằng với giá 12 tỉ đồng. "Ông L. đã nhiều lần gặp tôi tại Bạc Liêu và lên TP HCM gặp tôi để thuyết phục đầu tư, bán nền và ông đã lặp đi lặp lại câu chuyện chạy dự án tốn hơn 10 tỉ đồng rất nhiều lần. Ban đầu tôi tin và định hợp tác đầu tư thật. Tôi cũng đã chuyển 100 triệu đồng đặt cọc 1 nền cho ông L. để làm tin. Nhưng tới khi khảo sát thực tế thì tôi mới biết dự án thậm chí còn chưa giải phóng được mặt bằng. Qua tiếp xúc với những hộ dân trong vùng dự án và giấy tờ họ cung cấp, tôi thấy dự án này khó triển khai thực hiện vì người dân bị ảnh hưởng đang khiếu nại gay gắt và có cơ sở. Thấy ông L. có dụng ý không tốt nên tôi đòi lại tiền cọc mua đất và ông đã trả lại cho tôi 70 triệu đồng, còn 30 triệu đồng ông chiếm đoạt của tôi tới nay chưa chịu trả. Vì vậy, tôi buộc phải ghi âm lại làm bằng chứng để tố giác", bà N.H.O. nói.

DUY NHÂN