icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bài học đau xót từ hỏa hoạn

Phạm Hồ

Sau khi ông Lê Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, giải thích về sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát cứu hỏa trong vụ cháy một ngôi nhà giữa TP Quảng Ngãi lúc gần 1 giờ sáng 5-6, dư luận vẫn chưa hết băn khoăn.

Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến cả gia đình nạn nhân gồm 4 người (trong đó người phụ nữ còn mang thai) đều thiệt mạng.

Những băn khoăn của dư luận là có lý do vì qua clip ghi lại hiện trường thể hiện khá rõ công tác cứu hỏa còn nhiều cập rập, không chuyên nghiệp, trong khi vụ cháy xảy ra ở con phố lớn và căn nhà bị cháy có cửa thông ra con hẻm phía sau. Việc dư luận phản ánh và nêu ý kiến đối với lực lượng cứu hỏa trong chừng mực nào đó cũng có thể hiểu rằng do qua vụ việc này còn có những điều cần xem xét và khắc phục, cầu mong không tái diễn những vụ tương tự với hậu quả đau lòng.

Mong muốn cải tiến công tác cứu hỏa cũng là yêu cầu chính đáng, cần thiết của người dân. Giả dụ người dân không phản ánh đi nữa thì với vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng như thế, lãnh đạo lực lượng cứu hỏa tỉnh Quảng Ngãi cũng cần tìm thêm thông tin từ hiện trường để phân tích vụ việc, rút kinh nghiệm nghiệp vụ để hoàn thiện hơn công tác của mình. Việc cần thiết là lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi cầu thị trước những ý kiến của người dân chứng kiến vụ việc chứ không vội biện giải rằng mình đã làm rất tốt.

Đó là vụ việc cụ thể, còn ở góc nhìn rộng hơn, công tác cứu hỏa không thể quy hết cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Sự phát triển nhanh chóng của các đô thị nhưng thiếu sự quy hoạch bài bản đã dẫn đến nhiều hệ lụy mà trong đó nguy cơ cháy nổ ngày càng cao, công tác cứu hỏa, cứu nạn ngày thêm khó khăn. Phần lớn hệ thống đường sá đô thị không đáp ứng được hoạt động của xe chữa cháy chuyên dụng. Hàng vạn ngôi nhà ống nếu bị cháy sẽ không có lối thoát hiểm. Bên cạnh đó, hàng loạt tòa nhà chọc trời ngày ngày mọc lên quá tầm với của những chiếc thang cứu hỏa hiện đại nhất mà chúng ta hiện có… Đây là những vấn đề nan giải nằm ngoài khả năng của lực lượng cảnh sát cứu hỏa. Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong năm 2020 toàn quốc xảy ra hơn 5.300 vụ cháy, làm chết 89 người. Muốn kéo giảm hậu quả tai nạn cháy nổ phải cần cả kế hoạch tổng thể của quốc gia. Còn riêng lực lượng cảnh sát chữa cháy thì không còn cách nào khác hơn là trang bị tối ưu và chuyên nghiệp tối đa có thể.

Trong thế giới trẻ thơ luôn hiện hữu giấc mơ trở thành lính cứu hỏa. Còn trong xã hội, không ai không cảm phục lực lượng cảnh sát cứu hỏa, bởi đây là những người lính dũng cảm, luôn mạo hiểm, thậm chí phải hy sinh vì người khác. Hoàn thiện công tác cứu hỏa không chỉ nâng cao hiệu quả công việc mà qua đó cũng giảm được thiệt hại về người và tài sản của người dân và của cả lực lượng cứu hỏa. Những bài học trong ngành này là vô giá, bởi kết quả của nó được tính bằng sự sống của nhiều người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo