Bán đất, “cất” giấy chủ quyền

Tin mới

21/05/2014 21:48

Khách hàng mua đất nền dự án nhưng không được chủ đầu tư làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng nhà

Thời gian qua, nhiều khách hàng mua đất nền của một số dự án gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc đã đóng đủ tiền nhưng chủ đầu tư không hoàn tất hồ sơ để họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Không có giấy này, họ không thể xây dựng được nhà trên chính mảnh đất của mình.

Chẳng biết khi nào xây được nhà

Một số khách hàng mua đất nền thuộc dự án phát triển cơ sở hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương (dự án An Sương, quận 12, TP HCM) do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư hiện rất khổ sở. Dành dụm tiền bao năm mới mua được mảnh đất nhưng nay họ không thể xây được nhà để ở.

Một chủ đất ngán ngẩm vì đã đóng đủ tiền, nhận nền nhưng vẫn không xây dựng được nhà
Một chủ đất ngán ngẩm vì đã đóng đủ tiền, nhận nền nhưng vẫn không xây dựng được nhà

Ông L.V.H, một khách hàng mua đất tại dự án An Sương, cho biết: Ngày 22-5-2013, ông mua lại một nền đất của người khác tại dự án này. Việc mua bán được chủ đầu tư xác nhận và ông H. đã đóng tiền đầy đủ. Theo biên bản giao nền đất, trong vòng 12 tháng, khách hàng phải xây dựng nhà theo đúng quy hoạch, đúng giấy phép xây dựng. Thế nhưng, khi ông H. liên hệ với chủ đầu tư để xin phép xây nhà thì được trả lời việc cấp phép bị tạm ngưng. “Nền đất mà tôi mua gần chợ, gần trường nên tôi đã bán căn nhà đang ở, vét sạch tiền dành dụm và vay thêm tiền của bạn bè, ngân hàng để mua nền đất xây nhà. Nay nhà không xây được, vợ chồng tôi phải ở nhà thuê” - ông H. bày tỏ. Nhiều người khác đã “chạy” xây được nhà trên nền đất đã mua của dự án trên đến nay cũng chưa được cấp GCNQSDĐ.

Tương tự, chị Dương Thị Mỹ Tiên và một số khách hàng mua nền đất thuộc dự án The Green River (xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư từ ngày 15-8-2012 nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa làm thủ tục để chị được cấp GCNQSDĐ.

Chủ đầu tư chỉ hứa

Trả lời khiếu nại của khách hàng, ông Nguyễn Đình Toàn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án An Sương, cho biết: Trước đây, khi nhận nền đất, người dân được xây nhà theo mẫu đã được duyệt. Nhưng từ ngày Nghị định 64/2012 có hiệu lực thì người dân phải có GCNQSDĐ mới được cấp phép xây dựng. “Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ để thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho người dân. Sớm nhất là đến quý III/2014 và chậm nhất là cuối năm 2014 sẽ hoàn tất thủ tục để người dân được cấp GCNQSDĐ. Sau khi có GCNQSDĐ, người dân tự liên hệ với UBND quận 12 để được cấp phép xây dựng nhà” - ông Toàn khẳng định. Ông Toàn cũng thừa nhận không chỉ riêng trường hợp ông H. mà còn nhiều hộ dân mua đất nền khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Khi được hỏi về nguyên nhân chậm trễ trong việc cấp GCNQSDĐ cho người dân, ông Toàn trả lời “không nắm được lý do”.

Còn tại dự án The Green River, mỗi khi khách hàng thắc mắc thì phía chủ đầu tư là Becamex IJC nêu lý do chung chung: “Theo quy định hiện nay, trình tự thủ tục cấp GCNQSDĐ được thực hiện tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, sau đó toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bến Cát để cấp GCNQSDĐ…”.

Nhiều khách hàng mua nền đất tại dự án này bức xúc: “Khi chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục để được cấp GCNQSDĐ thì họ cứ hẹn sẽ thực hiện vào quý IV/2013, rồi quý IV/2014...”.

Có chung chi thì xây được!

Ông L.V.H cho biết thêm: Vì quá mệt mỏi với kiểu làm ăn thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, ông đã liên hệ một số chủ thầu xây dựng ở khu vực An Sương để “nhờ” xin giấy phép xây dựng. Các chủ thầu này ra giá từ 30-40 triệu đồng cho mỗi giấy phép xây dựng và có thể xây được nhà. Điều kiện kèm theo là họ phải được trực tiếp nhận thầu xây nhà. “Đã mất tiền chung chi mà không biết chủ thầu xây dựng có bảo đảm chất lượng hay không nên tôi đành ngồi nhìn mảnh đất của mình bị cỏ mọc um tùm và nai lưng ra trả tiền thuê nhà hằng tháng” - ông H. than thở.

 

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI