Bán xăng xuất phiếu để làm gì?

Tin mới

13/06/2012 21:47

Trên phiếu ghi rõ địa chỉ cửa hàng, số lượng xăng, thời gian giao cho khách để khi xảy ra sự cố sẽ có cơ sở truy nguồn gốc và xử lý vụ việc hiệu quả nhất

Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM đang triển khai thí điểm việc bán xăng dầu xuất phiếu cho khách hàng tại 8 cây xăng trên địa bàn TP. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, cho biết sau một tháng thí điểm, nếu thực hiện tốt sẽ triển khai thêm tại một số cây xăng khác. Khoảng 3 tháng sau, sở sẽ xem xét, đánh giá, nếu thấy phù hợp sẽ kiến nghị đưa việc xuất phiếu bán xăng dầu thành một trong những điều kiện để cấp phép hoạt động cho các cây xăng.
Một cây xăng tại quận 2 - TPHCM thí điểm việc xuất phiếu bán xăng cho người tiêu dùng

Bảo vệ người tiêu dùng

Theo Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, thời gian qua, hàng loạt xe máy, ô tô cháy nổ có thể do chất lượng xăng dầu nhưng việc xác định nguồn nhiên liệu lại rất khó khăn. Phiếu bán xăng dầu ghi rõ địa chỉ cửa hàng, số lượng nhiên liệu, thời gian giao cho khách để khi xảy ra sự cố sẽ có cơ sở truy nguồn gốc cũng như xử lý vụ việc hiệu quả; góp phần làm hạn chế hành vi gian lận trong thao tác bán lẻ xăng dầu, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đo lường...

Ông Bùi Xuân Vũ, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn, cho biết công ty có 2 trụ bơm tại 2 cây xăng ở quận 2 và quận 12 in phiếu cho khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng đều không tự giác lấy phiếu này, có thể do chưa quen.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu lớn tại TPHCM, nên xem xét lại việc bán lẻ xăng dầu phải xuất phiếu có cần thiết hay không, vì hầu hết cửa hàng đều có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng. Giá bán lẻ xăng dầu đã được tính cả phần thuế GTGT, nếu khách không lấy hóa đơn, đến cuối buổi, đơn vị bán hàng cũng phải gộp lại  xuất một hóa đơn khác để phục vụ cho công việc báo cáo thuế.

Một số doanh nghiệp xăng dầu cho rằng việc xuất phiếu bán xăng cho khách hàng không những không đạt được mục đích mà còn gây lãng phí. Doanh nghiệp phải đầu tư thiết bị, thêm người vào công việc quản lý. Chưa kể, nhiều khách hàng cầm phiếu đó rồi vứt bừa trên đường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

TS Nguyễn Mộng Hùng, Chủ chiệm Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, cho rằng việc bán xăng xuất phiếu sẽ bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn. Cách nay 4-5 năm, hội cũng đã kiến nghị bên bán hàng phải xuất hóa đơn cho người tiêu dùng. Hóa đơn này chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho họ, nhất là trước tình trạng xăng dỏm, đong thiếu như hiện nay. Theo ông Hùng, việc bắt buộc cây xăng phải xuất phiếu bán hàng sẽ giúp Nhà nước quản lý được mặt hàng này cũng như có tác dụng răn đe những nơi làm ăn gian dối.

Hóa đơn GTGT: Không mấy người màng đến

Nhiều người đi xe máy ở TPHCM cho biết họ không yêu cầu xuất hóa đơn GTGT khi mua xăng. Nhiều người đi ô tô cũng không màng đến việc lấy hóa đơn GTGT khi mua nhiên liệu.

Ông Trần Thanh Bình, ngụ tại quận Tân Bình - TPHCM, cho biết hằng ngày ông đi ô tô làm việc tận Bình Dương, tốn cả trăm ngàn đồng tiền xăng nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc lấy hóa đơn GTGT. Ông Lê Tấn Tài, ngụ quận 2 - TPHCM, thường xuyên sử dụng ô tô riêng cũng chưa hề lấy hóa đơn dù mỗi lần đổ xăng cả 500.000-700.000 đồng. “Tôi không muốn mất thời gian, làm phiền phức cây xăng, lấy hóa đơn về cũng không biết làm gì” - ông Tài nói.

Theo ông Trần Minh Hà, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), gần như 100% những người sử dụng xe máy đều không yêu cầu lấy hóa đơn. Còn với ô tô, chỉ những xe của cơ quan, doanh nghiệp khi đổ xăng dầu mới cần hóa đơn GTGT để quyết toán thuế.

Chế tạo thiết bị in tự động

Kỹ sư Đinh Thái Xuân, Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng TPHCM, cho biết trung tâm đang phối hợp với một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai việc nghiên cứu chế tạo thiết bị in tự động chứng từ giao dịch cho cột đo xăng dầu điện tử ở TP. Khi người tiêu dùng mua xăng dầu, thiết bị này sẽ tự động in ra chứng từ để giao cho khách. Theo kỹ sư Xuân, tháng 9-2012 sẽ chế tạo xong thiết bị này.

Đ.Huy

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI