Bằng giả và sinh mạng người bệnh

Tin mới

16/01/2015 21:46

Y, bác sĩ sử dụng bằng giả không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ mà còn đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh

Thông tin Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phát hiện 20 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh này sử dụng bằng cấp giả đã khiến dư luận giật mình. Thiếu chuyên môn nghiệp vụ trong ngành y là điều hết sức nguy hiểm, ngụy tạo trình độ để khám chữa bệnh cho bệnh nhân lại càng nguy hiểm hơn. Ba năm qua, không biết có bao nhiêu người dân đã phó thác tính mạng của mình cho những y - bác sĩ, dược sĩ dỏm này.

Bằng giả và sinh mạng người bệnh

Nghề y là nghề đặc thù, luôn được xã hội tôn vinh. Người làm nghề y được người dân trân trọng và xem như ân nhân của mình. “Đáng tiếc, thời gian qua, một số y, bác sĩ tại vài địa phương đã làm giảm lòng tin của người dân đối với nghề này. Từ việc bác sĩ thiếu trách nhiệm dẫn đến những tổn thương trầm trọng, thậm chí chết người cho đến tinh thần phục vụ kém, xem thường người bệnh và nay là sử dụng bằng giả... Thiếu chuyên môn, sử dụng bằng cấp giả chính là xem thường tính mạng người bệnh” - bạn đọc Nguyễn Thanh bày tỏ.

Nhiều bạn đọc cho biết việc xác minh bằng cấp của người làm ngành y không khó. Các trường đào tạo luôn lưu lại danh sách và quá trình học tập của những người đã học tại trường mình. Chỉ cần cơ quan chức năng địa phương chịu khó xác minh thì sẽ có ngay kết quả. Tiếc là có vẻ như điều này rất ít khi được thực hiện. Việc kiểm tra bằng cấp toàn ngành y của tỉnh Thanh Hóa quả là quá hiếm hoi trong nhiều năm qua. Bạn đọc Thiện Trần đặt nghi vấn: “Chỉ một địa phương mà đã phát hiện đến 20 người vi phạm về bằng cấp; nếu các tỉnh, thành khác chịu khó kiểm tra, chắc chắn số người sử dụng bằng giả, bằng dỏm trong ngành y không dừng lại ở con số đó”.

Ngoài ra, bạn đọc cũng nghi ngờ rằng không ít bằng cấp thật nhưng học giả. Rất nhiều lớp, nhiều khóa học được các trường y tổ chức nhưng chỉ để… cấp bằng chứ không thực sự đào tạo. “Hàng loạt vụ việc đau lòng xảy ra đối với bệnh nhân khám chữa bệnh ở một số bệnh viện trong thời gian qua đã phần nào nói lên được thực trạng của vấn đề. Ngay cả những bác sĩ được đào tạo chính quy, bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm khi chữa bệnh cho người dân còn cực kỳ cẩn trọng chứ nói gì đến những người trình độ yếu kém, sử dụng bằng giả? Không có gì có thể sửa chữa được sai lầm trong ngành y vì hậu quả của nó chính là sức khỏe, tính mạng của người bệnh” - bạn đọc Vũ Hùng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nam Bình Thuận, nhìn nhận.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI