Ông Đinh Quý Đệ (SN 1958, ngụ 184/1/32D đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM) vừa gửi đơn đến Báo Người Lao Động khiếu nại về việc nhà bị nứt tường, hư hỏng… sau khi dự án Saigonres Plaza được thi công.


Vết nứt dọc phòng khách nhà ông Đệ

Vết nứt dọc phòng khách nhà ông Đệ

Theo ông Đệ, năm 2015, khi tiến hành thi công dự án, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (chủ đầu tư) thông báo đến các hộ dân về dự án đang tiến hành thi công móng cọc, nếu làm ảnh hưởng đến nhà của các hộ dân, công ty sẽ khắc phục, sửa chữa.

Khi nhà có biểu hiện nghiêng, nứt tường do bị lún nền, ông Đệ làm đơn gửi Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô. Tiếp nhận đơn, công ty cử người xuống kiểm tra, dự tính tổng số tiền sửa chữa nhà hơn 75 triệu đồng. Tháng 11-2015, công ty cho nhóm thợ xuống đập một số tường bị nứt để xây lại, khắc phục những chỗ bị nứt lún không nghiêm trọng. Thấy tường nhà nứt từ trên gác xuống đến phòng khách, phòng ngủ, vợ ông Đệ yêu cầu đào móng làm mới hoàn toàn nhưng không được chấp nhận. Đổi lại, công ty cam kết về chất lượng, hứa bảo hành căn nhà 1 năm.

Ngày 1-2-2016, sau khi sửa chữa, công ty tiến hành nghiệm thu và giao nhà cho gia đình ông Đệ sử dụng. Đến ngày 27-2-2016, phát hiện tường nhà bị nứt kéo dài từ trên gác xuống phòng khách, phòng ngủ…, gia đình ông Đệ làm đơn yêu cầu công ty khắc phục như đã cam kết. Tuy nhiên, sau nhiều lần gửi đơn, công ty vẫn không cho người xuống kiểm tra. Đến khi căn nhà bên cạnh xây mới, công ty nói nhà ông Đệ bị ảnh hưởng từ căn nhà này và phủi trách nhiệm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hoàn, Phó Giám đốc Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô, cho biết sau khi nhận đơn ông Đệ, công ty và bảo hiểm đã đến sửa chữa, khắc phục theo yêu cầu. “Sau đó, ông Đệ lại báo nhà bị nứt trở lại nhưng khi chúng tôi đến kiểm tra chỉ thấy xuất hiện 3 vết nứt nhỏ. Chúng tôi đã giải thích nhà ông Đệ cấp 4 nằm trên nền đất yếu nên dễ bị nứt, ông chỉ đề nghị chúng tôi đến sơn lại cho đẹp” - ông Hoàn khẳng định.

Theo ông Hoàn, đến cuối tháng 10-2016, khi căn nhà sát vách đập tường xây mới lại thì nhà ông Đệ xảy ra những vết nứt lớn xung quanh. “Thời điểm gần 1 năm nay nhà ông Đệ không sao, chỉ bị nứt 3 vết nhỏ. Từ khi căn nhà bên cạnh xây mới, nhà ông Đệ mới bị nứt tường khắp nhà. Vì vậy, chúng tôi không chấp nhận bồi thường vì lỗi không thuộc về chúng tôi” - ông Hoàn nói.

Bà Phù Thị Bích Nhi, Phó Chủ tịch UBND phường 26 (quận Bình Thạnh), cho biết khi tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Đệ, phường đã mời 2 bên lên hòa giải nhưng chưa tìm được hướng giải quyết vì phía Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô không chấp nhận bồi thường. Hiện hai bên thống nhất để gia đình ông Đệ thuê đơn vị độc lập xuống thẩm định, tìm hiểu nguyên nhân. Nếu do ảnh hưởng từ dự án Saigonres Plaza, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô hứa sẽ bồi thường theo quy định.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG