Vào ngày 1-11, Công ty CP Tập đoàn Thành Hưng (Công ty Thành Hưng) thực hiện hợp đồng chuyển nhà cho bà Lê Thị Diệu Hồng (ngụ ở số 212/52 An Dương Vương, phường 15, quận 8, TP HCM) từ địa chỉ trên sang địa chỉ 381/8A Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM.

Không ký tên vào danh sách đồ đạc bị mất

Hôm sau, bà Lê Thị Diệu Hồng báo bị mất một số đồ gia dụng trong các thùng do chính tay bà niêm phong. Theo bà, các thùng này đã bị xé niêm phong, thay vào đó là những băng keo mới dán chồng lên nhiều lớp. Những vật dụng bị mất bao gồm “thùng đựng đồ gia dụng, thùng đựng văn phòng phẩm, bút máy Parker, các loại dụng cụ đóng sách và tài liệu, mực màu cho máy in, USB, đồ trang trí và gốm sứ mỹ nghệ, thùng chén bát sứ Minh Long cao cấp, quần áo mới…”. Theo “khổ chủ”, tổng trị giá vật dụng bị mất khoảng 30 triệu đồng.

Nhận được tin báo từ khách hàng, ông Trần Quang Chiến, Giám đốc chi nhánh Công ty Thành Hưng tại TP HCM, đến tận nhà bà Hồng, thay mặt công ty nói lời xin lỗi và bàn phương hướng giải quyết vụ việc. Phía Công ty Thành Hưng chấp nhận đền bù theo phương thức tạm giao cho bà Hồng số tiền 10 triệu đồng (lần thứ nhất) và đề nghị bà hợp tác với công ty để trình báo vụ việc lên cơ quan công an, nhờ điều tra làm rõ. Nếu đúng là nhân viên Công ty Thành Hưng phạm tội trộm cắp tài sản, công ty sẽ nghiêm khắc xử lý và bồi hoàn 100% tài sản đã mất; kẻ cắp sẽ bị chế tài theo luật định...

Đơn trình báo gửi Công an phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM nhờ điều tra và biên bản thanh lý hợp đồng, trong đó khách hàng Lê Thị Diệu Hồng đánh giá tốt về dịch vụ, sau đó thì... tố bị mất tài sản
Đơn trình báo gửi Công an phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM nhờ điều tra và biên bản thanh lý hợp đồng, trong đó khách hàng Lê Thị Diệu Hồng đánh giá tốt về dịch vụ, sau đó thì... tố bị mất tài sản

Ngày 13-11, Công ty Thành Hưng gửi đơn trình báo vụ việc đến Công an phường Tân Thuận Đông, quận 7. Tuy nhiên, cơ quan công an không thể tiếp nhận sự vụ vì đơn trình báo chỉ mới có từ một phía là Công ty Thành Hưng, còn bà Hồng thì nhất định không chịu ký tên vào danh sách đồ đạc bị mất.

Ông Trần Quang Chiến nhiều lần liên lạc với bà Hồng đề nghị hợp tác. Ban đầu, bà Hồng hứa sẽ gửi danh sách vật dụng bị mất có chữ ký của bà tới công ty nhưng sau đó lại không gửi. Những ngày tiếp theo, đại diện Công ty Thành Hưng tiếp tục liên lạc song bà Hồng không nghe điện thoại. Hai bên nhắn tin qua lại, trong đó bà Hồng cho rằng không cần thiết nữa và vẫn không ký tên vào danh sách đồ đạc bị báo mất. Trong khi đó, Công ty Thành Hưng đã tổ chức họp, kiểm điểm nội bộ và các nhân viên tham gia chuyển dọn nhà không thừa nhận lấy cắp tài sản.

Thanh lý hợp đồng: Khen, rồi… tố mất (?)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại hồ sơ hợp đồng có lưu danh sách đồ đạc của bà Hồng do Công ty Thành Hưng đóng gói và biên bản thanh lý hợp đồng, trong đó bà Hồng viết: “Các bạn nhanh nhẹn, nhiệt tình, chịu khó. Xin cảm ơn nhiều!...”. Đồ đạc đã dọn về nhà bà, để đó trọn một đêm, sáng hôm sau, bà tự mở niêm phong và tố bị mất cắp.

Về việc này, luật sư Châu Huy Quang (Hãng Luật Rajah & Tann LCT Lawyers, TP HCM) phân tích: “Bộ Luật Dân sự quy định hợp đồng vận chuyển tài sản có thể được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản đều có hiệu lực như nhau. Sau khi kiểm tra số lượng tài sản được vận chuyển đến mà phát hiện tài sản bị mất mát hoặc hư hỏng thì phải giữ nguyên hiện trường, hiện trạng, yêu cầu bên được thuê vận chuyển chứng kiến ghi nhận ngay tại thời điểm đó, xác định nguyên nhân và tìm phương án xử lý”. Cũng theo luật sư Quang: “Có thể không cần ký kết hợp đồng trước khi thực hiện dịch vụ nhưng sau khi thực hiện dịch vụ thì biên bản thanh lý là căn cứ pháp lý cao nhất để xác định mọi quyền và nghĩa vụ của hai bên. Nếu còn bất cứ vấn đề gì, điều đó phải thể hiện trong biên bản thanh lý. Ở đây, bà Hồng đã tự mình viết và ký vào biên bản thanh lý, đánh giá cao chất lượng dịch vụ của bên vận chuyển rồi mà sau đó chính bà lại tố cáo mất đồ”.

Ngoài ra, theo Nguyễn Đức Hải và Phạm Văn Dũng (2 nhân viên chuyển dọn nhà của Công ty Thành Hưng), khi nhân viên công ty đến vận chuyển đồ đạc, bà Hồng cũng đang sử dụng một dịch vụ vận chuyển khác bằng xe ba gác. Trong băng ghi âm do Công ty Thành Hưng cung cấp, bà Hồng cũng thừa nhận điều này. Như vậy, vào cùng thời điểm, không chỉ có mỗi Công ty Thành Hưng dọn nhà cho bà Hồng. Do đó, chưa thể kết luận vụ mất tài sản có thật hay không và do bên nào gây ra nếu khách hàng không hợp tác để nhờ công an vào cuộc làm sáng tỏ.

Trong 2 ngày qua, phóng viên Báo Người Lao Động đã rất nhiều lần gọi điện thoại cho bà Lê Thị Diệu Hồng nhưng bà không nghe máy; phóng viên đến tận nhà bà chờ nhưng cũng không được gặp.

Bài và ảnh: MINH HÒA