Đề tài xoay quanh những vấn đề đang được quan tâm trong cuộc sống thuộc các lĩnh vực: kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, môi trường...; qua đó lên án những điều sai trái, tiêu cực đồng thời ca ngợi các giá trị nhân văn, bền vững...; những nhân tố mới, tiêu biểu trong lao động sản xuất, hoạt động cộng đồng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những vùng đất mới lạ, hấp dẫn; những phong tục và lối sống độc đáo, thú vị, giàu tính nhân bản...; những mảnh đời, số phận éo le hoặc những tài năng đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội.

Đối tượng dự thi là bạn viết trong và ngoài nước. Người của Báo Người Lao Động và các đơn vị đồng hành không được gửi bài dự thi.

Thể loại bài dự thi là phóng sự, ký sự, bút ký, ghi chép... Tác phẩm dự thi (bài và ảnh) chưa đăng, phát ở bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào, kể cả trang mạng cá nhân. Không chấp nhận các tác phẩm hư cấu, không phù hợp với các thể loại báo chí kể trên.

Bài đã gửi tham dự cuộc thi viết phóng sự - bút ký 2017-2018 của Báo Người Lao Động thì không được gửi cho nơi khác, cuộc thi khác. Trong khoảng 10 ngày kể từ lúc nhận bài, Ban Tổ chức sẽ liên lạc với tác giả để thông báo bài có được sử dụng hay không.

Mỗi bài dự thi chỉ đăng 1 kỳ, không quá 2.000 chữ, bắt buộc có ít nhất 3 ảnh chụp nhân vật hoặc vấn đề liên quan đến tình tiết, nội dung bài báo. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi.

Bài dự thi có thể đánh máy vi tính trên một mặt giấy (khổ A4) hoặc gửi qua email, cuối tác phẩm ghi rõ tên tác giả, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

Tác phẩm đăng báo được Báo Người Lao Động trả nhuận bút. Bài được sử dụng thuộc sở hữu của Báo Người Lao Động; bài không được sử dụng, báo không có trách nhiệm gửi lại cho tác giả.

- Thời gian nhận bài: Từ ngày 10-5-2017 đến ngày 15-4-2018.

- Dự kiến trao giải: Dịp lễ 30-4-2018

- Địa chỉ nhận bài: Báo Người Lao Động, 123-127 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP HCM. Email: phongsu@nld.com.vn. Bài dự thi ghi rõ: "Bài dự thi viết phóng sự - bút ký trên Báo Người Lao Động".

- Giải thưởng (dự kiến):

- Giải đặc biệt (1 giải): 30 triệu đồng.

- Giải nhất (1 giải): 20 triệu đồng.

- Giải nhì (1 giải): 15 triệu đồng.

- Giải ba (1 giải): 10 triệu đồng.

- Giải khuyến khích (2 giải): Mỗi giải 5 triệu đồng.

Ban Tổ chức rất mong nhận được nhiều bài gửi dự thi của quý bạn đọc, bạn viết gần xa.

BAN BIÊN TẬP