Bất an với sữa Meiji lậu

Tin mới

08/12/2011 21:19

Sữa bột Meiji dành cho trẻ em xách tay từ Nhật Bản về bán khá nhiều trên thị trường Việt Nam, không loại trừ có cả sản phẩm nhiễm xạ


Sữa Meiji xách tay bán đầy khu vực Tôn Thất Đạm, quận 1 – TPHCM. Ảnh: Nguyễn Hải
Như Báo Người Lao Động số ra ngày 8-12 đã thông tin, Công ty Meiji - Nhật Bản vừa thu hồi 400.000 lon sữa bột Meiji Step dành cho trẻ em sau khi phát hiện nhiễm xạ. Thông tin này khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, không rõ các loại sữa Meiji trên thị trường Việt Nam có an toàn không.

Sữa nhập chính thức: An tâm

Theo bà Đào Thị Thu Phong, phụ trách marketing Công ty CP TM-DV-SX Hương Thủy (độc quyền nhập khẩu và tiêu thụ sữa Meiji tại Việt Nam, trụ sở ở TPHCM), sữa Meiji Step nhiễm xạ chỉ sản xuất và tiêu thụ tại Nhật. Với sản phẩm xuất sang nước ta, trên bao bì ghi các thông tin bằng tiếng Việt và mang nhãn hiệu Meiji Gold 1, 2, 3, 4 (dành cho trẻ em), Meiji Mama (phụ nữ mang thai). Công ty Hương Thủy nhập khẩu sữa bột Meiji Gold 1, 2 từ Nhật và Meiji 3, 4, Mama từ Úc. Sản phẩm nhập khẩu đều được lấy mẫu kiểm nghiệm xem có nhiễm xạ không mới cho lưu hành ra thị trường.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết hiện cục vẫn chưa nhận được thông tin cảnh báo về việc sữa Meiji Step nhiễm xạ tại Nhật Bản. Việc thu hồi sữa Meiji nhiễm xạ hoàn toàn do phía công ty tự nguyện thực hiện. Ông Khẩn cho rằng sữa Meiji có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật vào Việt Nam nếu đã qua kiểm duyệt thì vẫn bảo đảm an toàn.

Tại TPHCM, các siêu thị hầu hết đều bán sữa Meiji nhập khẩu chính thức. Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa - TPHCM, cho biết nhà cung cấp sữa Meiji tại Việt Nam đã thông báo rằng các sản phẩm phân phối cho siêu thị không thuộc dòng bị nhiễm xạ. Đại diện Co.opMart khẳng định chỉ bán các dòng sản phẩm Meiji Gold và Mama, tất cả đều có chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan y tế, chứng nhận không có chất phóng xạ của Viện Hạt nhân TPHCM. Trong khi đó, BigC và Citimart (TPHCM) cho biết gần một năm nay không bán sữa Meiji. 

Các siêu thị ở Hà Nội cũng chỉ bán các loại sữa Meiji nhập khẩu chính thức. Tại siêu thị Thái Hà, nhân viên bán hàng cho biết sữa Meiji Gold và Meiji thường dành cho trẻ em bán khá chạy do được nhiều bà mẹ ưa chuộng. Tuy nhiên, theo nhiều nhân viên, hiện họ vẫn không nghe nói gì về việc sữa bột Meiji nhiễm xạ.

Cẩn trọng với hàng xách tay

Nhiều bà mẹ từng mua loại sữa Meiji nhập hiện tỏ ra rất bất an. Chị Nguyễn Thu An, ngụ quận 3 – TPHCM, cho biết trước đây chị thường đến khu vực chợ cũ trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1 - TPHCM mua sữa lon Meiji xách tay từ Nhật về cho con dùng vì nghĩ đó là loại hàng tốt. “Nay nghe tin loại sữa này nhiễm xạ, tôi lo cho con quá” – chị rầu rĩ.

Đến đường Tôn Thất Đạm, chúng tôi nhận thấy loại sữa bột dành cho trẻ em của hãng Meiji xách tay từ Nhật về bày bán khá nhiều. Chủ một sạp báo giá 650.000 đồng/lon 850 g. Khi chúng tôi chê mắc, bà ta gắt lên: “Mấy ngày trước, tôi còn bán đến 680.000 đồng/lon đấy, hổm rày thấy khách giảm nên hạ xuống giá đó mà còn chê!”. Cách đó khoảng 10 m, một chủ sạp khẳng định muốn mua sữa Meiji xách tay bao nhiêu cũng có.

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thu Hiền, chủ đại lý kinh doanh sữa Loan Hiền trên phố Ngọc Hà – quận Ba Đình, khi xem hình ảnh về loại sữa Meiji Step nhiễm xạ của Nhật đã thốt lên: “Đại lý chúng tôi không bán sản phẩm này, chúng rất giống với loại hàng xách tay”. Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Hồng, ngụ phố Tôn Đức Thắng - quận Đống Đa, vốn từng cho con 15 tháng tuổi dùng sản phẩm Meiji xách tay, lo lắng: “Từ khi nghe tin sữa này nhiễm xạ, tôi đã đổi sang mua loại khác cho con dùng”.

Bà Đào Thị Thu Phong thừa nhận loại sữa Meiji tiêu thụ tại thị trường nội địa của Nhật cũng có khả năng bán tại Việt Nam qua đường xách tay. Theo bà Phong, hàng nhập khẩu chính thức và hàng xách tay rất dễ phân biệt: một loại có ghi tiếng Việt, trong khi hàng lậu chỉ ghi toàn tiếng Nhật. Về các loại sữa nhập khẩu chính thức, Công ty Hương Thủy vẫn tiếp tục lấy mẫu gửi đến cơ quan chức năng kiểm tra lại để người tiêu dùng yên tâm.

Ông Nguyễn Công Khẩn khuyến cáo với sản phẩm xách tay từ nước ngoài vào Việt Nam, người tiêu dùng cần phải lưu ý bởi theo quy định, loại hàng này không được phép lưu thông, buôn bán trên thị trường. Hơn nữa, không có đơn vị nào chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng xách tay.

Giá sữa tăng mạnh

Bộ Tài chính cho biết vừa nhận hồ sơ đăng ký tăng giá của nhiều hãng sữa, trong đó có các thương hiệu lớn như Abbott, Mead Johnson, Nestlé. Trong đó, Mead Johnson đăng ký tăng giá 18%- 19%, Abbott 9%, Nestlé 2%-10%.

Nguyên nhân tăng giá mà các hãng sữa đưa ra vẫn là chi phí đầu vào tăng, tỉ giá tăng.

Nguyễn Hải - Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI