Trong vụ việc nêu trên, ông Mai Đức Cường (ngụ số 1073 Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM) đã khởi kiện yêu cầu ông Phạm Văn Hùng (ngụ số 1071 Lê Đức Thọ) bồi thường 200 triệu đồng khắc phục việc nhà mình bị nứt, nghiêng do ông Hùng xây dựng nhà.

Bà Đỗ Thị Lĩnh - thẩm phán TAND quận Gò Vấp, người thụ lý vụ án - cho biết đã ban hành thông báo trả lời không chấp nhận đơn của ông Cường yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là ngưng thi công công trình xây dựng. Việc trả lời sau khi đã ban hành thông báo thuộc thẩm quyền của lãnh đạo TAND quận Gò Vấp. Qua tìm hiểu, chúng tôi phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ Thông báo số 03 ngày 19-1-2015 của TAND quận Gò Vấp do thẩm phán Đỗ Thị Lĩnh ký.

Đến ngày 21-1, công trình xây dựng nhà của ông Hùng vẫn dang dở nhưng thông báo ngày 19-1 của TAND quận Gò Vấp lại cho rằng đang trong giai đoạn hoàn thiện

Đến ngày 21-1, công trình xây dựng nhà của ông Hùng vẫn dang dở nhưng thông báo ngày 19-1 của TAND quận Gò Vấp lại cho rằng đang trong giai đoạn hoàn thiện

Theo thông báo này, việc không chấp nhận đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là căn cứ thực tế sau: Trong biên bản thẩm định tại chỗ ngày 9-1, hiện trạng căn nhà 1071 Lê Đức Thọ đang thi công đến giai đoạn hoàn thiện. Phía bị đơn là bà Bùi Thị Mỹ Hiền, đại diện theo ủy quyền của ông Hùng và cả ông Cường, đã xác nhận căn nhà đã xây xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất.

Nội dung trên không đúng sự thật. Trong biên bản ngày 9-1, ông Cường không hề xác nhận nội dung này. Đến ngày 21-1, công trình xây dựng nhà của ông Hùng vẫn thi công dang dở.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Thanh, Đoàn Luật sư TP HCM, ông Cường nộp đơn yêu cầu TAND quận Gò Vấp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vào ngày 29-12-2014 nhưng đến 19-1-2015, tức hơn 20 ngày sau, tòa án mới ban hành thông báo là vi phạm nghiêm trọng quy trình tố tụng. Theo điều 117 Bộ Luật Tố tụng Dân sự, trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tòa án phải có văn bản trả lời cho đương sự.

Ông Phạm Minh Triều, Chánh án TAND quận Gò Vấp, cho biết hiện ông Cường đã nộp đơn khiếu nại Thông báo số 03. TAND quận Gò Vấp sẽ chuyển đơn đến phó chánh án phụ trách chuyên môn cùng thẩm phán Đỗ Thị Lĩnh nghiên cứu trả lời khiếu nại của ông Cường theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Bảo Nghi