Trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Rài (ngụ xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết con ông là Nguyễn Hoàng Lâm (SN 1997) bị tai nạn giao thông tử vong đã 7 tháng qua nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Theo ông Rài, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 29-5, Lâm điều khiển xe máy đi học thêm từ thị trấn Hậu Nghĩa về nhà, khi qua cổng khu phố ấp văn hóa Rừng Dầu, xã Tân Mỹ thì bị Lê Văn Thành, ngụ cùng địa phương, điều khiển mô-tô đi ngược chiều tông ngã. Lâm được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Củ Chi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Lâm được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và qua đời vào ngày 30-5.

Ông Nguyễn Văn Rài bức xúc về vụ tai nạn giao thông làm chết con trai của ông xảy ra đã lâu nhưng chưa được giải quyết
Ông Nguyễn Văn Rài bức xúc về vụ tai nạn giao thông làm chết con trai của ông xảy ra đã lâu nhưng chưa được giải quyết

“Một số nhân chứng tại hiện trường cho gia đình biết Thành chạy xe tốc độ cao, có mùi bia rượu. Khi tai nạn xảy ra, người nhà của Thành chỉ đưa Thành đi cấp cứu, bỏ mặc con tôi tại hiện trường. Khoảng 30 phút sau, gia đình mới nhận được tin, tới hiện trường thì thấy con tôi nằm bất động trên vũng máu. Nếu được cứu chữa kịp thời chắc con tôi còn sống” - ông Rài bức xúc. Ông Rài trình bày đã nhiều tháng qua, gia đình nhiều lần liên hệ Công an huyện Đức Hòa nhưng lần nào cũng chỉ nhận được câu trả lời là đang giải quyết. Hiện người gây tai nạn vẫn chưa bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Tấn Luận, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đức Hòa, cho biết Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, đang chờ VKSND huyện Đức Hòa phê chuẩn.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh, vụ việc xảy ra từ ngày 29-5 đến nay đã 7 tháng nhưng Công an huyện Đức Hòa không hề có văn bản trả lời hay ra quyết định khởi tố vụ án để người nhà nạn nhân được rõ là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Theo quy định tại khoản 2, điều 103 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2003 và điều 15, điều 16 của Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA ngày 5-1-2007 thì thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự là không quá 2 tháng. Nếu trong quá trình xác minh, nhận thấy không có dấu hiệu hình sự thì cơ quan điều tra phải ra quyết định không khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ về lại đội CSGT để xử lý hành chính theo quy định tại điều 17, Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA.

Bài và ảnh: Trường Hoàng