VPĐD Báo Người Lao Động tại TP Cần Thơ vừa phối hợp cùng Tỉnh đoàn Bạc Liêu tổ chức chuyến khảo sát thực tế tại xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu để tiến hành xây tặng căn nhà trị giá 50 triệu đồng cho anh Nguyễn Ngọc Đáng (SN 1988, nhân vật trong bài viết “Bé Cụt” vẫn lao đao” đăng trên Báo Người Lao Động ngày 5-8-2014).

Cách đây 12 năm, sau khi Báo Người Lao Động có bài viết phản ánh về hoàn cảnh thương tâm của Đáng, bạn đọc đã chia sẻ và giúp đỡ một khoản tiền để Đáng được tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, do mặc cảm bị cụt 2 tay sau vụ nổ đạn pháo (mẹ và em gái của Đáng đã tử vong) nên Đáng nghỉ học từ lớp 8. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Quang Đởm (cha của Đáng) phát bệnh lao, không thể làm được việc gì để nuôi anh em Đáng. Hằng ngày, Đáng rong ruổi khắp nơi bán vé số kiếm tiền nuôi em và trị bệnh cho cha. Gần đây, anh bị kẻ gian cướp mất xấp vé số nên đành ở nhà giăng lưới, bắt cá kiếm cái ăn. Còn em trai của anh Đáng (16 tuổi) phải đến Đồng Nai ở mướn.

Số cá ít ỏi mà anh Đáng kiếm được sau cả buổi giăng lưới
Số cá ít ỏi mà anh Đáng kiếm được sau cả buổi giăng lưới

Dự kiến, đầu tháng 9-2016, căn nhà xây tặng “bé Cụt” sẽ được khởi công. Ông Trần Thanh Vạn, Phó Bí thư Thường trực xã Vĩnh Hưng A, cho biết sẽ chỉ đạo đoàn viên, thanh niên của xã phụ giúp ngày công để giảm chi phí, rút ngắn thời gian xây dựng căn nhà.

Theo ông Dương Đức Thắng, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Lợi, đơn vị sẽ cùng với Báo Người Lao Động vận động thêm các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ để “bé Cụt” có vốn làm ăn, thoát nghèo.

Bài và ảnh: Công Tuấn