Bệnh “lạ” quay lại?

Tin mới

02/12/2012 21:53

Sau vài tháng im ắng, mới đây, một trường hợp nghi mắc bệnh “lạ” lại xuất hiện tại huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi, trong khi ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây chứng bệnh này

Trường hợp nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân mới phát hiện là cháu Phạm Văn Xí, 4 tuổi, ngụ xã Ba Vinh, vùng lân cận “trung tâm bệnh lạ” xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi. Qua 2 lần xét nghiệm, kết quả cho thấy men gan của bệnh nhi này liên tục tăng cao, có dấu hiệu hoại tử tế bào gan. Hiện Xí đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TPHCM.

Bùng phát theo chu kỳ

Các bác sĩ cho rằng cháu Xí có triệu chứng tương tự hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã bùng phát tại xã Ba Điền vài tháng trước đó.

Theo ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, điều mà chính quyền và người dân địa phương lo lắng nhất hiện nay là bệnh “lạ” có thể tái phát theo chu kỳ. “Vài năm nay, vào thời điểm này, bệnh “lạ” thường quay lại, xuất hiện một số trường hợp rồi đến Tết Nguyên đán xảy ra nhiều hơn và bùng phát mạnh vào các tháng 3, 4, 5” - ông Phong giải thích.

Ông Phong cho rằng việc bệnh “lạ” ở Ba Điền tạm lắng trong vài tháng qua có thể là nhờ sự can thiệp của ngành y tế và chính quyền địa phương, như: hỗ trợ thuốc thường xuyên, làm vệ sinh môi trường, cấp mền, chiếu…

Chuyên gia Bộ Y tế trong một đợt khám cho người mắc bệnh “lạ” ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi

Trong khi đó, ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, cho biết từ tháng 6-2012 đến nay, xã không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh “lạ” nào nên người dân địa phương cũng phần nào yên tâm. “Tuy nhiên, sợ nhất từ giờ đến tháng 6 năm sau, bệnh này sẽ quay lại. Những năm trước cũng vậy, từ tháng 6 đến tháng 10, tình hình có vẻ im lắng nhưng khi vào tháng 11, bệnh “lạ” lại tái phát mạnh. Có lẽ lần này, bệnh không tái phát ở xã Ba Điền mà lan sang xã Ba Vinh” - ông Bút nói. 

Không dám ra đồng

Ông Phạm Văn Rạch, Chủ tịch UBND xã Ba Vinh, lo lắng: “Trước giờ, ở xã này chỉ có một trường hợp mắc bệnh “lạ”, giờ lại thêm một ca nghi nhiễm nữa nên người dân địa phương ai cũng không yên. Nhiều người còn không dám ra đồng vì sợ nhiễm bệnh. Để trấn an, chính quyền địa phương đã họp dân, tuyên truyền, vận động bà con yên tâm, giữ vệ sinh môi trường, chú trọng vấn đề dinh dưỡng”.

Thời gian qua, không biết bao nhiêu đoàn công tác từ Trung ương đến địa phương đã về “trung tâm bệnh lạ” Ba Điền để khảo sát, nghiên cứu. Tuy nhiên, lần lượt các đoàn đến rồi đi, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đến nay vẫn còn là bệnh “lạ”. “Ngành y tế địa phương chỉ chạy vòng ngoài vì nguyên nhân vẫn còn nằm trong người bệnh nhân. Chúng tôi cũng chỉ biết tiếp tục cấp thuốc, vitamin, làm vệ sinh, phun thuốc diệt trùng khu vực này” - ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, băn khoăn.

Ông Lê Hàn Phong cho biết huyện Ba Tơ đã cố gắng hết mức có thể. “Chúng tôi luôn hỗ trợ chu đáo các đoàn công tác về địa phương nghiên cứu, khảo sát với mong muốn họ xác định được nguyên nhân gây bệnh “lạ” để chữa trị cho người dân. Chừng nào chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh này, người dân và chính quyền địa phương vẫn chỉ biết trông chờ vào ngành y tế mà thôi” – ông Phong trăn trở.

Vẫn… tiếp tục nghiên cứu!

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết kết quả can thiệp đánh giá tổng thể men gan đối với cộng đồng dân cư sống ở những vùng xảy ra bệnh “lạ” tại huyện Ba Tơ cho thấy chỉ số men gan giảm ở những bệnh nhân sau khi được nâng cao dinh dưỡng, bổ sung vitamin, vệ sinh môi trường sống… Theo Cục Y tế dự phòng, hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu các nguyên nhân gây nên hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Ba Tơ. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đánh giá sức khỏe, chỉ số men gan của người dân trong vùng xảy ra bệnh “lạ”.
N.Dung
Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI