Nhớ lại những ngày đầu phát hiện con bị bệnh, chị Mai Diễn Chi không kìm được nước mắt. Vào đầu tháng 1-2013, đang đi học bình thường thì Huy bị sốt và sưng khớp. Gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM). Sau nhiều lần xét nghiệm, chị Chi như sụp đổ khi các bác sĩ thông báo Huy bị ung thư hạch.

Sau nhiều tháng điều trị, Huy được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình. Các bác sĩ nói cháu có thể đi học bình thường. Những tưởng niềm vui đó sẽ được trọn vẹn nhưng tai ương lại ập đến với gia đình chị Chi khi vào tháng 10-2013, Huy bị đau bụng và được gia đình đưa đi khám. Lần này, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, cách duy nhất để giữ mạng sống là phải ghép tủy.

Cháu Dương Mai Huy đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM)
Cháu Dương Mai Huy đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM)

Qua xét nghiệm nhiều người thân trong gia đình, chỉ có anh Dương Văn Chương (cha cháu Huy) có tủy phù hợp để ghép và chi phí lên tới 1,5 tỉ đồng. “Hơn một năm điều trị, kinh tế gia đình đã cạn kiệt, căn nhà cũng được rao bán nhưng chưa có người mua” - chị Chi thở dài. Sức khỏe của Huy ngày càng suy sụp, xạ trị nhiều đợt khiến tóc rụng hết. Những ngày qua, gia đình chị Chi rối bời vì bác sĩ thông báo ghép tủy cho Huy sớm ngày nào thì cơ hội sống càng lớn. “Thỉnh thoảng, bạn bè lên thăm và tặng mấy cuốn truyện tranh nên cháu rất vui mừng” - chị Chi không cầm được nước mắt.

Trước đây, gia đình chị Chi sống rất hạnh phúc, chồng làm tài xế xe tải cho một công ty gần nhà, chị ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Nay số tiền dành dụm đã hết, căn nhà đang rao bán có lẽ là cơ hội cuối cùng để níu giữ mạng sống cho bé Huy trước lưỡi hái tử thần nhưng cũng không đủ chi phí điều trị.

Bài và ảnh: Sỹ Đông