Bệnh viện (BV) Ung thư Đà Nẵng đã đi vào hoạt động hơn 1 tháng nay. Đây là địa chỉ chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân ung thư nghèo của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. “BV sẽ nỗ lực để phát triển về mọi mặt nhằm chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo trên khắp các tỉnh, TP miền Trung. Đó là mục tiêu chính của BV” - ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng, cho biết.

Đón Tết ở bệnh viện

Trước Tết Nguyên đán, BV đã cho những ca bệnh nhẹ được về nhà, còn 25 bệnh nhân trong tình trạng phải theo dõi sức khỏe thường xuyên phải ở lại. Ông Nguyễn Hữu Toàn cho biết những bệnh nhân này được chăm sóc chu đáo hằng ngày và được phục vụ cháo miễn phí cùng những suất quà Tết để ủng hộ tinh thần, giúp họ đón một cái Tết ấm áp.

Ông Nguyễn Văn Quý (SN 1963, ngụ huyện Thăng Bình - Quảng Nam) bị mắc bệnh ung thư gan nhập viện ngày 23 tháng chạp. Vợ ông là bà Võ Thị Thất đã khăn gói vào BV chăm sóc cho chồng. Tết đến, khi biết cha mẹ phải ở lại BV, 2 người con trai của ông Quý cũng vào đây vui vầy cùng người thân. “Thế là cả nhà năm nay đón Tết trong BV. Tôi thì không sao nhưng tội cho mấy đứa nhỏ. Ngày Tết không được đi chơi mà phải ở BV để chăm sóc cha” - ông Quý rưng rưng nước mắt. Ông Quý mắc bệnh từ hơn 6 tháng nay, gia đình đã khánh kiệt vì lo chạy chữa khắp nơi. Bà Thất cho biết: Mọi việc ăn, ở của ông Quý và người nhà đều được BV lo hết. Từ khi nhập viện, bà không còn phải nặng gánh  viện phí cho chồng nữa.

Gia đình ông Nguyễn Văn Quý đón cái Tết ấm áp tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

Nằm trên giường bệnh, ông Phạm Đô (SN 1961, ngụ quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng) trải lòng: “Từ khi tôi mắc bệnh, cứ tưởng gia đình sẽ không còn có Tết nữa. Nhờ có BV này mà cả nhà tôi có được một cái Tết vui khi không còn nỗi lo viện phí cho căn bệnh quái ác nữa”. Ông Đô mắc chứng ung thư gan đã hơn 1 năm nay và điều trị có bảo hiểm ở BV C Đà Nẵng. Từ khi ông mắc bệnh, cả nhà ông rất chật vật để lo tiền chữa chạy. “Từ ngày chuyển vào BV này để điều trị miễn phí, chồng tôi đỡ hơn rất nhiều, có lẽ nhờ không còn lo chuyện tiền nong nữa” - vợ ông Đô tâm sự.

Sẻ chia với bệnh nhân nghèo

Ông Nguyễn Hữu Toàn cho biết BV vừa mới thành lập nên còn rất nhiều khó khăn. Bước đầu, BV sẽ chữa trị miễn phí cho bệnh nhân ung thư có bảo hiểm tại tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Trong vài tháng tới, khi hoạt động ổn định, BV sẽ mở rộng quy mô chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở các tỉnh miền Trung.

BV Ung thư Đà Nẵng được thành lập dựa trên sự chung tay của Chính phủ, chính quyền TP Đà Nẵng, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Ông Toàn khẳng định việc chữa trị miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo sẽ tiếp tục duy trì đến khi nào BV còn hoạt động. “Chúng tôi có những dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao để thu tiền, có BHYT chi trả. Số tiền đó, ngoài việc chi trả lương cho nhân viên, lo thuốc men, cơ sở vật chất, chúng tôi sẽ không sử dụng vào mục đích nào khác ngoài việc dùng để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo” - ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, hiện BHYT chỉ chi trả một phần cơ bản. BV sẽ tìm mọi cách để người nghèo được điều trị tốt nhất với những kỹ thuật và phác đồ điều trị tiên tiến nhất. Hiện tại, BV Ung thư Đà Nẵng đang làm việc với BHYT và BV ở các tỉnh nhằm giúp bệnh nhân ung thư được chuyển viện một cách thuận lợi, người bệnh khỏi thiệt thòi khi đến đây chữa bệnh.

Mở rộng quy mô phục vụ

BV Ung thư Đà Nẵng được khởi công xây dựng từ tháng 3 - 2009 tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu - TP Đà Nẵng với tổng kinh phí trên 1.300 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và được khánh thành vào ngày 19-1-2013. Trong giai đoạn đầu, BV sẽ đưa vào sử dụng 200 giường bệnh và 21 khoa với 415 nhân viên, trong đó có 74 bác sĩ. Sau khi hoạt động ổn định, BV sẽ mở rộng quy mô lên 500 giường bệnh và 21 khoa. BV cũng có nhà lưu trú với 576 giường để phục vụ cho người nhà bệnh nhân.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN