Bệnh viện Dầu khí Dung Quất không có giấy phép!

Tin mới

04/04/2013 21:35

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất từ khi đưa vào sử dụng (năm 2007) đến nay không có giấy phép hoạt động

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 19-3 có bài phản ánh việc thu viện phí cao hơn quy định tại Bệnh viện (BV) Dầu khí Dung Quất (đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi), các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc xử lý và phát hiện BV này không có giấy phép hoạt động. 

Không biết công hay tư

Ông Lê Anh Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BV Dầu khí Việt Nam (đơn vị trực tiếp quản lý BV Dầu khí Dung Quất), cho biết khi chuyển giao từ UBND tỉnh Quảng Ngãi về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thì BV này cũng không có giấy phép hoạt động. “Khi được chuyển giao về (ngày 1-6-2011), chúng tôi xin Bộ Y tế cấp phép hoạt động, đồng thời xin UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục cho phép khám, chữa bệnh và được UBND tỉnh cho phép 2 lần (lần 1 trong năm 2012 và lần 2 hết tháng 3-2013). Từ ngày 1-4 tới nay, vì lý do không giấy phép, BHXH Quảng Ngãi không ký hợp đồng và chuyển toàn bộ hợp đồng khám chữa bệnh trước đây lên BV Đa khoa Bình Sơn” - ông Kiệt cho biết.

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất đang rất cần được cấp phép để phục vụ người dân địa phương

Theo ông Kiệt, nguyên nhân không xin được giấy phép hoạt động là do Bộ Y tế cho rằng BV Dầu khí Dung Quất là BV thuộc quản lý của bộ, ngành nên do bộ, ngành cấp phép. Nhưng khi chuyển hồ sơ về tập đoàn, tập đoàn lại không thừa nhận việc đó. “BV Dầu khí Dung Quất có 100% vốn của Nhà nước, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhưng lại chuyển giao về cho công ty cổ phần và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, tự cân đối về tài chính. Do đó, chúng tôi cũng không xác định được BV thuộc loại nào, công hay tư, hoạt động theo đơn vị sự nghiệp hay doanh nghiệp. Đây là BV đầu tiên hoạt động kiểu này, chưa có tiền lệ ở Việt Nam” - ông Kiệt cho hay.

Cũng chính từ nguyên nhân không xác định được BV công hay tư nên từ ngày 19-2, BV Dầu khí Dung Quất tự nâng giá khám chữa bệnh lên cao hơn so với quy định để bù lỗ khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Bỏ ngỏ quyền lợi của người dân

Hiện nay, việc không được BHXH tỉnh Quảng Ngãi ký kết hợp đồng khám chữa bệnh cho khoảng 20.000 thẻ bảo hiểm/tháng nên BV Dầu khí Dung Quất có nguy cơ phải đóng cửa. “Từ ngày 1-4 tới nay, số lượng người đến khám chữa bệnh đã giảm 90%. Nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi đã tính đến phương án cho khoảng 70% nhân viên nghỉ chờ việc” - ông Kiệt thừa nhận.

Trong khi đó, vì không được khám chữa bệnh tại BV Dầu khí Dung Quất, hàng ngàn người dân ở 9 xã khu Đông như Bình Hải, Bình Thuận, Bình Trị… không có nơi khám chữa bệnh, phải đến BV Đa khoa Bình Sơn cách đó hàng chục km. “Có BV ở sát bên nhà nhưng giờ muốn vào khám theo chế độ bảo hiểm cũng không được, còn khám dịch vụ thì quá đắt. Không riêng gì tôi, người dân ở đây ai cũng bức xúc cả. Đi chỗ khác, các y bác sĩ, cơ sở vật chất không bằng so với BV ở đây. Chúng tôi đã nhường đất đai xây dựng BV, khu kinh tế, sao chúng tôi phải chịu thiệt thòi như vậy” - chị Nguyễn Thị Tư, ngụ xã Bình Hải, cho biết.

Đề nghị được khám chữa bệnh BHYT

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, trước mắt để giải quyết quyền lợi cho người dân và chờ Bộ Y tế cấp phép, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh sớm cho phép BV Dầu khí Dung Quất tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cho người dân. Dự kiến ngày 15-4 tới, sẽ có cuộc hợp giữa Bộ Y tế và các bên liên quan để giải quyết vấn đề này.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI