Bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót

Tin mới

28/11/2014 22:52

Đến ngày thi, 22 sinh viên lớp dược liên thông đại học bị đình chỉ thi tốt nghiệp với lý do “giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh”

Liên tiếp trong 2 ngày 27 và 28-11, 22 sinh viên lớp dược liên thông ĐH (đào tạo liên kết giữa Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên và Trường ĐH Y Dược Hải Phòng) đã tụ tập tại điểm thi Trường ĐH Y Dược Hải Phòng để tìm câu trả lời về việc bị gạch tên khỏi danh sách kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được một bản photocopy quyết định của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên thông báo tạm dừng thi đối với 22 sinh viên lớp liên thông ĐH dược khóa 10 (lớp 10D) vì “giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh”.

Cấp trên đồng ý, cấp dưới không cho

Theo các sinh viên bị tạm dừng thi tốt nghiệp cho biết từ năm 2010, ĐH Y Dược Thái Nguyên liên kết với ĐH Y Dược Hải Phòng tổ chức thi tuyển sinh lớp dược liên thông ĐH cho những người đã học xong hệ trung cấp hoặc cao đẳng và đã đi làm 3 năm.

 

Chị Vũ Thị Hằng bức xúc về quyết định tạm dừng thi tốt nghiệp của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên
Chị Vũ Thị Hằng bức xúc về quyết định tạm dừng thi tốt nghiệp của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên

 

Sau khi vào học được 2 năm, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên rà soát hồ sơ, phát hiện có 29 trường hợp phải bổ sung giấy tờ cho hợp lệ, như: hợp đồng lao động, đủ thâm niên công tác, giấy quyết định cử đi học… Đến tháng 8-2014, Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên thông báo về việc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PC38) Công an TP Hải Phòng phát hiện 22 hồ sơ không hợp lệ, có dấu hiệu giả mạo giấy tờ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, họ không nhận được công văn của công an gửi hay quyết định kỷ luật của nhà trường nên vẫn tiếp tục học và ôn thi.

“Mãi đến sáng 27-11, kỳ thi bắt đầu, tôi mới được thông báo mình cùng 21 sinh viên khác bị hội đồng thi tốt nghiệp ra quyết định tạm dừng thi” - sinh viên Vũ Thị Hằng (SN 1976, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) bức xúc.

Còn chị Lê Thùy Linh (SN 1986, trú tại Hải Phòng) thắc mắc: “Ngày 20-11, Trường ĐH Thái Nguyên có công văn phúc đáp gửi hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên (thuộc ĐH Thái Nguyên) khẳng định: “Cho phép các sinh viên trên được dự thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch đào tạo của nhà trường nhưng không cấp bằng tốt nghiệp đối với các sinh viên này khi chưa được sự đồng ý của ĐH Thái Nguyên”. Không hiểu sao cấp trên đồng ý cho thi mà cấp dưới lại ra quyết định đình chỉ?”.

Kiến nghị điều tra

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Xuân Tráng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạo điểm thi tốt nghiệp - cho biết đến sáng 27-11 mới nhận được quyết định do hiệu trưởng nhà trường ký về việc tạm dừng thi. Còn việc vì sao đến sát ngày thi mới thông báo tạm dừng, trong khi đã phát hiện sai phạm từ lâu mà không xử lý, vẫn để các sinh viên theo học bình thường, ông Tráng từ chối trả lời và cho rằng “vấn đề này vượt quá thẩm quyền”.

Chiều 27-11, 3 người đại diện cho nhóm sinh viên này đã lên Thái Nguyên liên hệ với ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên và ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, để gửi đơn thư khiếu nại và mong tìm được lời giải thích nhưng bất thành. Đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ ĐH Thái Nguyên và Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện họ đã có đơn thư gửi Cục A83 - Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng, khiếu nại, kiến nghị về việc bị tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp mà không hề có hội đồng kỷ luật nào được họp.

Song song đó, họ cũng kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ tất cả các trường hợp còn lại trong lớp 10D và 2 lớp chuyên tu khác là Dược K11D và K13 Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên liên kết Trường ĐH Y Dược Hải Phòng vì hồ sơ đầu vào của những lớp này đều có “vấn đề”. 

 

Các sinh viên bị tạm dừng thi tốt nghiệp cho rằng họ chỉ là nạn nhân của những sai phạm trong quá trình kiểm duyệt, thi tuyển và đào tạo của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên.

 

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI