TP HCM có mật độ dân cư đông, tấc đất tấc vàng, việc tìm đất để chôn xác gia súc, gia cầm cũng là chuyện khiến nhiều người “đau đầu”. Đã có không ít người lựa chọn lén vứt ra đường, nghĩa trang, ném xuống kênh rạch, thậm chí vứt qua nhà hàng xóm…

Thẳng tay ném ra đường, xuống kênh

Trên mọi nẻo đường của TP, không khó để nhìn thấy xác chuột chết trương phình hoặc khô queo nằm trên đường phố. Ngoài việc chuột băng qua đường bị xe cán chết, đó còn là “sản phẩm” của những người sau khi bẫy chuột, thẳng tay vứt ra đường cho… xe cộ xử lý.


Một gia đình mang xác chó cưng đến Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) để hỏa táng Ảnh: Quốc Chiến

Một gia đình mang xác chó cưng đến Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) để hỏa táng Ảnh: Quốc Chiến


Heo chết thả trên rạch Lò Gốm (quận 6, TP HCM) Ảnh: Kha Đin

Heo chết thả trên rạch Lò Gốm (quận 6, TP HCM) Ảnh: Kha Đin

Một lần, đang ngồi uống cà phê ở chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), chúng tôi chứng kiến 2 hộ dân cãi nhau kịch liệt chỉ vì nghi ngờ nhà này vứt xác chuột qua trước cửa nhà kia. Người dân ở đây cho biết chung cư này hiện xuống cấp nên là nơi sinh sống lý tưởng của chuột. Hầu như ngày nào cũng có cảnh người bẫy chuột rồi vứt ra đường. Đôi khi vì chuyện này mà hàng xóm nảy sinh mâu thuẫn.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Anh Tuấn (có nhà ven kênh Tân Chánh Hiệp 26) với Báo Người Lao Động, những ngày nắng nóng này, người dân ven kênh Tân Chánh Hiệp 26 (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM) rất khốn khổ bởi tình trạng ô nhiễm do quá nhiều xác động vật được vứt thẳng xuống kênh trương phình, thối rữa. “Đa phần xác động vật do người nơi khác vứt trộm, một phần là phế phẩm từ các khu chợ tự phát gần đó. Mỗi lần mấy cái xác đó thối rữa bốc mùi hôi thối kinh khủng, chưa kể nguồn mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm cũng từ đây” - anh Tuấn bức xúc.

Nói về câu chuyện vứt xác động vật xuống sông, kênh rạch, ông Phan Ngọc Hải, Đội trưởng Đội Vớt rác trên kênh thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, cho biết mỗi ngày đơn vị vớt khoảng 10 tấn rác và lục bình trên 2 dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tân Hóa - Lò Gốm. Trong đó có nhiều xác chó, mèo, heo… bị người dân vứt xuống kênh. Tuần trước, công nhân vớt được con chó béc-giê to như con bê. “Mấy năm gần đây, xác động vật ít hơn do người dân đã ý thức hơn chứ từ năm 2014 trở về trước, ngày nào cũng có. Người nào cẩn thận thì bỏ xác vô bao rồi buộc lại, có người đi qua vứt đại xác động vật xuống kênh rồi lên xe chạy mất” - ông Hải kể.

Cũng vì chuyện xác động vật vứt trên sông, kênh rạch mà tháng 3 vừa qua, từ lời đồn đoán trên mạng, hàng trăm người đổ về chân cầu Phú An (đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) để xem “một vụ giết người bỏ bao tải”. Chỉ khi lực lượng chức năng xuống hiện trường mới thấy rõ bên trong bao tải chỉ là… xác một con chó đã trương phình. Lần khác, tại phường Long Bình (quận 9, TP HCM), người dân cũng “bị lừa” khi nhốn nháo đi xem… xác một con heo đã phân hủy.

Hỏa thiêu xác động vật

Anh Nguyễn Thành Chung (trọ ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) nuôi một chú chó cưng đem từ quê lên để bầu bạn, không may đầu năm 2017, chú chó mắc bệnh, bỏ ăn rồi chết. Cả phòng trọ loay hoay tìm cách để vẹn nghĩa chủ với vật nuôi. Sau khi bàn bạc, mọi người thống nhất bỏ chú chó vào một tấm vải rồi nhờ người thu gom rác xử lý giúp nhưng bị từ chối vì họ chỉ nhận rác sinh hoạt, không nhận xác động vật. May mắn, người này giới thiệu anh Chung đem lên thiêu ở Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM, viết tắt là Trung tâm).

Từ lời giới thiệu của anh Chung, chúng tôi có mặt tại Trung tâm và chứng kiến vợ chồng chị Thu Dung (ngụ quận 6, TP HCM) đang đem xác chú chó cưng đến hỏa táng. Anh chị được nhân viên hướng dẫn 2 cách: đốt chung với thiết bị y tế và động vật khác với giá 100.000-200.000 đồng và hỏa táng riêng để lấy tro cốt với giá từ 800.000-1.000.000 đồng. Chị Dung kể: “Hồi trước, nhà tôi cũng có một con chó bị bệnh rồi chết, cả nhà loay hoay không biết xử lý làm sao. Sau đó, chồng tôi tìm trên mạng mới biết đến Trung tâm này”.

Theo một nhân viên của Trung tâm, mỗi ngày nơi đây đón nhận hàng chục trường hợp đến hỏa thiêu xác động vật. Việc hỏa thiêu vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp chủ nuôi có thể lấy tro cốt về nếu muốn, khoảng 2-3 giờ là có thể quay lại nhận cốt.

Phạt nặng vứt xác động vật bừa bãi

Đây là quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 41/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Theo đó, từ ngày 20-5, phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật; vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường; không chấp hành việc tiêm phòng vắc-xin dại cho chó nuôi.

Quốc Chiến - Sỹ Đông