Bị lừa vì… tin cán bộ xã

Tin mới

15/07/2015 23:07

Có giấy giới thiệu của chủ tịch UBND xã lại có cán bộ địa phương đi cùng, nhiều hộ dân đã đăng ký mua giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện gia đình của một công ty “ma” để rồi mất tiền

Mới đây, người dân xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau có thư phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc bị một công ty lừa chỉ vì… tin vào giấy giới thiệu của chủ tịch UBND xã.

Lấy tiền rồi biến mất

Nhiều người ở Cà Mau kể: Tháng 4-2015, một số người tự nhận là nhân viên Công ty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh (trụ sở trên đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM; chi nhánh chăm sóc khách hàng tại số 13 Trần Quang Diệu, phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đến nhiều xã vùng sâu nhờ chính quyền địa phương viết giấy giới thiệu xuống các ấp để bán giấy bảo trì thiết bị điện - điện lạnh - điện tử - điện tin học cho người dân. Theo đó, mỗi hộ dân dù xài bao nhiêu thiết bị điện trong nhà cũng chỉ cần nộp 100.000 đồng là được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 1 năm, cho một lần bảo trì. Nếu trong thời gian này, thiết bị hư hỏng do nguyên nhân khách quan, người dân lấy hóa đơn sửa chữa, báo cho công ty qua 2 số điện thoại di động sẽ có người xuống hoàn lại 50% tiền sửa chữa. Trường hợp thiết bị không sửa được, công ty sẽ mua lại và hoàn trả 100% giá trị của thiết bị đó.

 

Anh Phạm Ngọc Hiển kể lại vụ việc
Anh Phạm Ngọc Hiển kể lại vụ việc

 

Thấy có cán bộ địa phương đi cùng nhân viên của công ty, nhiều hộ dân đã đăng ký mua. Riêng ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh đã có hơn 20 hộ mua giấy bảo trì của công ty này.

“Ông Đoàn Thanh Mộng, cán bộ ấp Tân Hùng, dẫn theo bà Nguyễn Ngọc Hằng xưng là Trưởng Phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh đến giới thiệu bán giấy bảo trì thiết bị điện. Ông Mộng nói cô Hằng là người được chủ tịch xã ký giấy giới thiệu nên tôi không nghi ngờ gì. Mới đây, amply nhà tôi hư phải sửa gần 700.000 đồng, khi liên hệ với số điện thoại ghi trên giấy bảo trì thì không được” - anh Phạm Ngọc Hiển (34 tuổi, ngụ ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh) bức xúc.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến chi nhánh chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh tại TP Cà Mau thì thấy đã đóng cửa. Về chi nhánh này, lãnh đạo Công an phường 9 cho biết chủ nhà từng cho một người xưng là đại diện Công ty TNHH MTV TMDV Công nghệ Phát Minh thuê làm điểm giao dịch. Tuy nhiên, người này chỉ thuê được 1 tháng rồi trả lại, đi đâu không rõ.

Chủ tịch xã thừa nhận bị lừa

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Thanh  Mộng khẳng định mình vô can trong chuyện này. “Khi đó, cô Hằng mang giấy giới thiệu có chữ ký của chủ tịch xã đến nên trưởng ấp phân công tôi dẫn cô này đến nhà dân. Một ngày, dẫn cô ấy đến nhiều hộ, tôi được bồi dưỡng 150.000 đồng” - ông Mộng nói.

 

Giấy bảo trì thiết bị điện

Giấy giới thiệu của chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh đến các ấp thuộc xã

 

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh, cho biết ngày 17-4, ông nhận được giấy giới thiệu của Công ty Công nghệ Phát Minh, ký tên giám đốc Nguyễn Thanh Thủy, giới thiệu bà Nguyễn Ngọc Hằng đến liên hệ triển khai chương trình bảo trì thiết bị điện cho người dân trong xã. “Lúc đó, do bận công tác nên tôi không có thời gian xác minh. Sợ người dân thiệt thòi, tôi vội ký giấy giới thiệu và dặn dò “trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc”. Tôi cũng yêu cầu rà soát kỹ hồ sơ nhưng anh em nói có xác nhận của huyện, ngành dọc nên tôi ký. Hằng năm, tôi vẫn thường ký giấy giới thiệu cho một số đơn vị bán hàng nhưng không ngờ lần này bị lừa” - ông Ly phân trần.

Hàng trăm hộ dân là nạn nhân

Ông Phạm Đức Ly đã ký giấy giới thiệu với nội dung: “Đề nghị trưởng ấp của 7 ấp thuộc xã hỗ trợ, giúp đỡ chị Nguyễn Ngọc Hằng trong quá trình giới thiệu chương trình”.

 

giấy bảo trì thiết bị điện

Giấy bảo trì thiết bị điện

 

Được biết, ngoài xã Ngọc Chánh, ở nhiều xã khác như Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi), Tân Hưng (huyện Cái Nước)…,  chính quyền địa phương cũng bị mang tiếng tiếp tay kẻ lừa đảo. Ít nhất có hàng trăm hộ dân là nạn nhân của vụ lừa này. “Chủ tịch nhiều xã còn bị lừa quá dễ dàng huống hồ người dân chúng tôi!” - ông Huỳnh Chí Ngoan, một nạn nhân, chua chát.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI