Sáng 20-4, hàng trăm hộ dân đã kéo đến vây bãi rác của quận Ô Môn, TP Cần Thơ vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vấn đề rác thải thời gian qua đã gây nhiều bức xúc cho người dân TP Cần Thơ bởi đến nay, thành phố vẫn chưa có nhà máy xử lý rác hoàn chỉnh.

Cuộc sống bị đảo lộn

Bãi rác quận Ô Môn hoạt động từ ngày 1-1 sau khi bãi rác Tân Long (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đóng cửa, không tiếp nhận rác thải từ TP Cần Thơ. Bãi rác Ô Môn gây ô nhiễm trầm trọng vì nơi đây chỉ chôn lấp rác thải chứ chưa có nhà máy xử lý.

Bà La Thị Hên (71 tuổi, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn) lo ngại: “Vợ chồng tôi đã già yếu lại hay bệnh tật, mỗi ngày phải chịu thêm mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, bệnh càng thêm bệnh”. Ông Đỗ Văn On (53 tuổi, ngụ cùng khu vực) cũng không khỏi bức xúc khi rác được tập kết tại đây. “Ban đầu, khi chúng tôi phản ứng, những người trong bãi rác nói là sẽ xây dựng nhà máy xử lý. Đến nay, nhà máy đâu không thấy, chỉ thấy một núi rác khổng lồ bốc mùi hôi thối. Vào buổi trưa nắng nóng hay có cơn gió thoảng qua là mùi khó chịu tràn ngập khắp nơi. Nhiều người già, trẻ em ở đây đã bị nhiều bệnh về đường hô hấp” - ông On cho biết.

Nhiều người dân bức xúc tập trung trước bãi rác quận Ô Môn vào sáng 20-4
Nhiều người dân bức xúc tập trung trước bãi rác quận Ô Môn vào sáng 20-4

Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị dẹp bãi rác nhưng không cơ quan nào giải quyết. Nhiều hộ dân khi ăn cơm phải giăng mùng để hạn chế ruồi nhặng, muỗi. Ông Nguyễn Văn Phước, một người sống gần bãi rác, bức xúc: “Mùi hôi thối làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Trẻ em không học hành gì được. Tôi suốt ngày đi làm thuê, tối về nhà bưng chén cơm lên, nghe mùi hôi từ bãi rác xộc vào mũi thì chẳng còn ăn uống gì nổi nữa”.

Trước đó, hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác Ô Môn đã nhiều lần chặn xe chở rác từ quận Ninh Kiều, Bình Thủy đến đổ tại đây để phản ứng nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Phải chờ nhà máy xử lý rác

Toàn TP Cần Thơ ước có khoảng 400 tấn rác/ngày, trong đó quận Ninh Kiều nhiều nhất, khoảng 200-300 tấn. Từ khi bãi rác Tân Long đóng cửa, rác thải của TP Cần Thơ đều chuyển về tập kết ở các quận - huyện.

Trước sự phản ứng của người dân, sáng cùng ngày, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã tiếp xúc và lắng nghe nguyện vọng của họ. Theo bà Ánh, hầu hết các bãi rác trên cả nước chỉ chôn lấp là chính, một số sản xuất rác thành phân bón và chưa có nơi nào khắc phục được vấn đề mùi hôi cũng như ô nhiễm.

“Chúng tôi đã tham khảo một số nhà máy ở nước ngoài, mùi hôi còn nặng hơn ở đây, qua đó đã khuyến cáo nhà tư vấn khi xây dựng bãi rác phải bổ sung công nghệ để giảm thiểu tối đa mùi hôi” - bà Ánh cho biết.

Vào tháng 5-2014, một số hạng mục của  nhà máy xử lý rác tại Ô Môn sẽ được khởi công. Bà Ánh khẳng định: “Quy trình chôn lấp tại bãi rác quận Ô Môn đúng theo tiêu chuẩn quy định. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải vừa được thông qua hội đồng thẩm định, sắp triển khai xây dựng. TP Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương cung cấp các loại hóa chất làm giảm mùi hôi, ít tác động đến cuộc sống của người dân”. 

10 năm chưa tìm ra công nghệ xử lý rác

Theo ông Nguyễn Tấn Dược, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, vấn đề xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao đã được đặt ra hơn 10 năm trước nhưng vẫn chưa tìm ra nhà đầu tư có công nghệ xử lý hiện đại. Thậm chí, UBND TP Cần Thơ còn lập tổ tham mưu sang cả nước ngoài tìm hiểu công nghệ xử lý rác. Cần Thơ đã mua lò đốt rác theo công nghệ của Nhật với công suất 800 kg/giờ nhưng lò này chỉ sử dụng tại quận Cái Răng chứ không dùng đại trà.

Bài và ảnh: Ca Linh