Trái với không khí tấp nập, rộn rã của nhiều nơi khác, làng chài Tân Phụng những ngày giáp Tết vẫn im ắng. Ngoài hoạt động mua bán cá của ngư dân sau một đêm đánh bắt gần bờ, hầu như không có món hàng  Tết nào được buôn bán ở đây.


Nhiều ngôi nhà ở làng chài Tân Phụng có thể bị sóng biển cuốn đi bất cứ lúc nào

Từ lâu, làng chài này đã phải đối mặt với tình trạng biển xâm thực, gây sạt lở nghiêm trọng. Theo nhiều ngư dân ở làng chài Tân Phụng, năm 1978, một trận bão lớn đã cuốn phăng 10 ngôi nhà gần bờ biển. Từ đó đến nay, tình trạng nước biển xâm thực, gây xói mòn ngày càng nghiêm trọng .

Qua mỗi cái Tết, khoảng cách giữa nhà dân và mép nước lại thu hẹp thêm vài mét. “Cách đây hơn 10 năm, từ tường nhà tôi ra đến miệng sóng gần 15 m nhưng giờ giáp ranh rồi. Lúc nào cũng mất ăn mất ngủ vì không biết sóng đánh sập nhà khi nào” - bà Lê Thị Nguyệt, người dân tại làng chài Tân Phụng, lo lắng.
Không chỉ nhà bà Nguyệt, hiện hàng chục ngôi nhà ở làng chài này ở trong tình cảnh có thể bị cuốn ra biển bất cứ lúc nào. Ở phía Bắc làng chài, nhiều ngôi nhà kiên cố bị khoét sâu, rỗng chân, ngả nghiêng. Ông Trần Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: Trước tình trạng nước biển xâm thực ở làng chài Tân Phụng, chính quyền địa phương và ngư dân xây bờ kè chắn sóng nhưng bất thành.
Từ năm 2009 đến nay, chính quyền địa phương đã cấp đất cho 182 hộ dân chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Triều Cương rộng 6,2 ha gần đó. Mỗi hộ dân được cấp một lô đất từ 180 - 220 m2 và được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng xây nhà. Tuy nhiên, hiện chỉ có 32 hộ chuyển đến ở tại khu tái định cư.

Theo bà Nguyễn Thị Lan, mặc dù đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất, hỗ trợ tiền để chuyển đến khu ở mới nhưng do kinh tế còn khó khăn, trong khi đó số tiền hỗ trợ chưa đủ để xây nhà nên nhiều người dân làng chài đành phải chấp nhận sống chung với hiểm nguy.

Bài và ảnh: Anh Tú