Biến tướng tiền thù lao, lại quả

Tin mới

22/05/2013 21:52

Tình trạng lại quả, ăn hoa hồng, thù lao trái pháp luật hiện nay diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Bác sĩ kê đơn vô tội vạ, coi thường tính mạng của người bệnh chỉ để được trích hoa hồng; nhiều cán bộ được giao trách nhiệm ký kết hợp đồng phục vụ hoạt động của đơn vị thì bất chấp chất lượng, hiệu quả của công việc mà chỉ chăm chăm nhắm đến số phần trăm hoa hồng được lại quả; cán bộ được giao mua sắm tài sản thì cố mua đắt, mua nhiều không màng đến tốt xấu, giá cả chỉ cốt được trích hoa hồng cao...

Văn bản pháp luật trong nhiều lĩnh vực cho phép người thực hiện giao dịch theo chức trách, nhiệm vụ của mình trong một số trường hợp được hưởng tỉ lệ phần trăm trên khối lượng công việc hoặc phần trăm hoa hồng theo công sức đóng góp. Tuy nhiên, theo chúng tôi, các cơ quan chức năng cần đặc biệt xem xét lại vấn đề này. Bởi vì nhiều trường hợp cán bộ, công chức đã lợi dụng việc được trích hoa hồng để làm trái quy định, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước nhưng rất khó xử lý.

Ngoài ra, một số quy định chưa hợp lý, không sát thực tế, trái quy luật. Ví dụ: Khi mua bảo hiểm ô tô, thiết bị văn phòng, tài sản của công ty... thường được trích hoa hồng. Số tiền hoa hồng được trích lại này mỗi nơi chi mỗi kiểu. Có cơ quan chia đều cho cán bộ, công chức trong đơn vị, có nơi thì chỉ chia cho vài người có thẩm quyền... Vấn đề này rất khó nói đúng hay sai và rất khó xử lý cho công bằng nếu có hành vi trục lợi, cục bộ... Thậm chí, có trường hợp khi thực hiện giao dịch hợp đồng giữa các cơ quan Nhà nước với nhau cùng lại quả, trích hoa hồng như vậy càng bất cập.

Đối với cơ quan Nhà nước, quy định trích lại hoa hồng như vậy là không hợp lý. Trong trường hợp này, tiền để sử dụng là tiền của Nhà nước và lẽ dĩ nhiên nếu được trích hoa hồng từ việc này thì tiền hoặc lợi ích vật chất, tinh thần được khuyến mãi đương nhiên thuộc về Nhà nước và phải được nộp lại cho Nhà nước. Dù là bất kỳ hình thức nào thì việc lợi dụng chức trách được giao khi thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị để tư túi tiền lại quả, hoa hồng là sai quy định.

Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải rà soát, xem xét lại tất cả các quy định của pháp luật hiện hành về trích hoa hồng đối với cán bộ, công chức khi thi hành công vụ hoặc nhận tiền từ cá nhân, tổ chức khi thực hiện chức trách nhiệm vụ dù dưới bất kỳ hình thức nào. Không sớm có quy định hợp lý thì việc trích hoa hồng, lại quả sẽ dễ dàng biến tướng thành hành vi tham ô, hối lộ.

Vĩnh Linh (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI