Trước khi quyết định mở cửa trường học, các cấp, ngành đã thống nhất phương án bảo đảm an toàn cho học sinh; hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp, quá trình học tập tại các lớp học và ra về bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn xử trí khi phát hiện học sinh mắc Covid-19 tại trường học; xây dựng các phương án chi tiết và những tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: tư vấn, hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định. Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu…

Hiện tại, chúng ta có 3 điều kiện mở cửa trường học:

Thứ nhất, tỉ lệ tiêm vắc-xin trong cộng đồng cao, trong đó có đối tượng học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm hai mũi.

Thứ hai, chúng ta có kinh nghiệm phòng chống dịch trong suốt 2 năm qua.

Thứ ba, chúng ta có thuốc chữa Covid-19 dồi dào.

Như vậy chúng ta có đầy đủ căn cứ, kinh nghiệm, điều kiện để quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đưa học sinh quay trở lại trường học. Đây không chỉ là chuyện mở cửa trường học mà còn là củng cố, tái thiết giáo dục sau dịch bệnh.

Tránh rơi vào 2 trạng thái cực đoan: hoặc e dè chần chừ thái quá trong mở cửa, hoặc khi chuyển sang trạng thái mới tích cực đưa học sinh đến trường lại chủ quan, chuẩn bị không chu đáo, phó mặc cho nhà trường, thầy cô…

Cả nước đang chuyển sang giai đoạn "Sống chung với Covid", chúng ta không thể chờ đợi hết dịch mới đưa con đến trường, vì chưa có ai biết trước được khi nào mới hết dịch.

Cần hướng dẫn cho trẻ thực hiện 5K, tiêm ngừa đầy đủ, chăm sóc dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ, theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện dấu hiệu nghi ngờ để báo với nhà trường và y tế xử lý.

Trong thời điểm hiện tại, phụ huynh phải hết sức bình tĩnh, hợp tác với nhà trường, thầy cô giáo nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường, vì tương lai của con em mình.

Nguyễn Thành Úc