Tại khu vực bờ biển Khe Nước (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hằng ngày có hàng chục chiếc xe trâu của người dân miệt mài khai thác cát. Nhiều tháng qua, bãi biển này bị đào xới nham nhở, tạo thành hàng trăm hố cát sâu hoắm vào sát rừng phi lao. Sau khi xúc đầy cát, từng đoàn xe trâu nối đuôi nhau đến khu vực rừng phi lao phòng hộ cách đó hơn 1 km. Tại đây, cát được tập kết thành từng đống để đợi ô tô tải đến chở đi bán.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn, một hộ dân ở xã Vinh Thanh, cho biết: Hơn một năm nay, từ khi giá cát lên cao, ông mua xe trâu để theo nghề này. Mỗi ngày, ông khai thác được khoảng 20 xe, mỗi xe bán được 60.000 đồng. Hằng ngày, có hàng chục xe tải của các chủ vựa cát đến bãi biển mua cát. Ngoài huyện Phú Vang, tình trạng khai thác cát bừa bãi cũng diễn ra ở nhiều vùng biển của huyện Phú Lộc.

Bờ biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị băm nát vì khái thác cát bừa bãi
Bờ biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị băm nát vì khái thác cát bừa bãi

Ông Nguyễn Trường Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, thừa nhận chính quyền xã tạo điều kiện cho người dân khai thác vì nhu cầu xây dựng tại địa phương. Do “tạo điều kiện” cho người dân nên đến nay, UBND xã Vinh Thanh vẫn chưa lập vùng quy hoạch khai thác mà để người dân khai thác ồ ạt, mạnh ai nấy làm, dẫn đến nhiều đoạn bờ biển bị băm nát nham nhở. Sóng biển ngày càng xâm thực ruộng vườn của người dân.

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang, khẳng định: Việc lấy đất, cát san lấp, làm vật liệu xây dựng phải theo quy hoạch của UBND tỉnh. Riêng vùng biển hiện không có quy hoạch nên nghiêm cấm khai thác cát dưới mọi hình thức. Tại các vùng biển, nếu người dân khai thác chỉ vài xe vì nhu cầu tại chỗ thì không đáng nói, còn khai thác ồ ạt, bán đi chỗ khác cần phải xử lý. “Trách nhiệm thuộc UBND xã, chúng tôi chưa nghe thông tin này. Sắp tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý” - ông Chính nói.

Bài và ảnh: Quang Nhật