Bộ Công Thương bảo vệ người uống bia (?!)

Tin mới

07/10/2014 21:51

Quy định nhiệt độ ở các cơ sở kinh doanh bia không quá 30 độ C được Bộ Công Thương lý giải là nhằm bảo đảm sức khỏe cho người uống bia

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia. Dự thảo này đề ra nhiều quy định ngặt nghèo đối với các cơ sở kinh doanh như điều kiện về nhiệt độ, bảo quản, vệ sinh... mà khó có thể thực hiện được.

Nhiệt độ không quá 30 độ C

Theo dự thảo, cơ sở kinh doanh bia phải có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán bia, khu vực chứa đựng, bảo quản. Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh, ít nhất phải có 1 nhà vệ sinh cho 25 người, có đủ nước sạch phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia… Đặc biệt, cơ sở kinh doanh phải có hệ thống thông gió phù hợp, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C.

Nhiều cơ sở kinh doanh bia không thể đạt những yêu cầu quá ngặt nghèo theo dự thảo thông tư của Bộ Công Thương về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh Ảnh: Thế Dũng
Nhiều cơ sở kinh doanh bia không thể đạt những yêu cầu quá ngặt nghèo theo dự thảo thông tư của Bộ Công Thương về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh Ảnh: Thế Dũng

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng quy định cơ sở kinh doanh phải có quy trình vệ sinh cơ sở và ghi nhật ký vệ sinh. Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; phải mặc trang phục riêng… Về bảo quản, sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15 cm, cách tường tối thiểu 30 cm và cách trần tối thiểu 50 cm...

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) - Bộ Công Thương cho biết dự thảo thông tư được xây dựng dựa trên cơ sở lấy ý kiến của nhiều đơn vị liên quan, trong đó, Vụ KH-CN có trách nhiệm tổng hợp lại và hoàn thành dự thảo. Theo vị lãnh đạo này, đưa vào dự thảo thông tư điều kiện cơ sở kinh doanh bia phải bảo đảm nhiệt độ không quá 30 độ C nhằm bảo đảm sức khỏe không chỉ của người uống bia mà còn cả người lao động làm việc tại các cơ sở. “Cơ sở kinh doanh bia không nhất thiết phải có máy lạnh nhưng cần có quạt thông gió để thoáng mát, không nóng nhằm bảo đảm sức khỏe của rất nhiều bên cũng như bảo đảm chất lượng sản phẩm trong môi trường đó” - vị lãnh đạo Vụ KH-CN cho biết.

Làm khó người kinh doanh

Phần lớn các quán ăn bình dân có bán bia ở nước ta đều không lắp máy lạnh. Với khí hậu của Việt Nam thì khó có nơi nào đạt được nhiệt độ như dự thảo thông tư trên quy định. Bà Nguyễn Thị Hải, chủ cửa hàng kinh doanh bia trên đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết tổng diện tích cửa hàng của bà chỉ 20 m2, chủ yếu phục vụ khách hàng nhóm ít người, có nhu cầu giải khát buổi chiều. “Nếu yêu cầu cơ sở phải thông thoáng, nhiệt độ không trên 30 độ C, nhà vệ sinh đủ cho 25 người… thì thực sự không thể kinh doanh nổi” - bà Hải than phiền.

Phó giám đốc một khách sạn 4 sao tại quận Tân Bình, TP HCM cho biết quy định về nhiệt độ tại cơ sở quá xa rời thực tế. Ngoài những sảnh có lắp máy lạnh, khách sạn còn có nhà hàng sân vườn, làng nướng và cả nhà hàng ven đường. Dù khi trời nóng, những nhà hàng trên đều có lắp hệ thống phun sương, quạt gió nhưng không thể nào đạt yêu cầu dưới 30 độ C. “Quy định như thế chẳng khác nào buộc chúng tôi phải đóng cửa” - vị phó giám đốc này bày tỏ.

Ông Nguyễn Thế Kỳ - chủ một nhà hàng làng nướng ở quận Gò Vấp, TP HCM - nói thẳng: “Khách hàng tự chọn quán ăn phù hợp. Nếu quán nào không đáp ứng được nhu cầu của họ thì sẽ bị tẩy chay, không đến các cơ quan chức năng lo giùm. Nhà hàng của tôi rộng cả ngàn mét vuông, có thiết kế sẵn dãy phòng kín, máy lạnh. Phần lớn diện tích còn lại là sân vườn để đáp ứng nhu cầu của khách muốn có không gian thoáng đãng. Làm sao chúng tôi lắp đặt hệ thống lạnh cho cả khu vực lớn như thế. Mà có lắp máy lạnh, xây kín lại thì khách cũng chẳng thèm tới”.

Đối với các quy định như: chủ cơ sở, nhân viên phải được kiểm tra y tế, có chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm... nhiều chủ nhà hàng cho rằng họ luôn tuân thủ. Những quy định trên đã được các cơ quan khác quy định từ bao lâu nay. Các cơ quan này thường xuyên kiểm tra định kỳ và thẳng tay phạt cơ sở nào vi phạm.

Xa rời thực tế

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, cho rằng quy định này thiếu tính khả thi và rất khó áp dụng tại Việt Nam. “Đây là quy định trái khoáy, gây khó cho các cơ sở kinh doanh bia bởi khí hậu nắng nóng của Việt Nam cùng với thói quen uống bia giải khát ở các quán bình dân, vỉa hè khiến quy định rất xa rời thực tế” - ông Việt nói.

Theo ông Việt, vấn đề quan trọng nhất là đặt ra quy định rồi thì lực lượng nào sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý quy định này, lực lượng nào hằng ngày sẽ đi kiểm tra nhiệt độ của nơi bán để xử phạt...

Thùy Dương - Gia Khang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI