Bỏ hoang con đường 40 tỉ đồng

Tin mới

26/06/2013 21:11

Con đường được xây dựng nhằm thu hút đầu tư du lịch nhưng hơn một năm qua không được sử dụng

Năm 2010, con đường vào dự án du lịch Bãi Chuối có chiều dài gần 6 km chạy quanh núi Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được khởi công xây dựng. Đến giữa năm 2012, tuyến đường này hoàn thành. Thế nhưng, đến nay, vị trí đấu nối với tuyến Quốc lộ 1 (đường đèo Hải Vân) vẫn chưa thi công và được ngăn cách bằng một bức tường để chặn mọi phương tiện đi vào con đường này.
 

Dự án du lịch không được xây dựng, con đường đầu tư hàng chục tỉ đồng cũng bỏ hoang

Tuyến đường du lịch Bãi Chuối được trải nhựa. Các biển báo giao thông dọc đường cũng đã được dựng lên. Tuy nhiên, từ ngày hoàn thành đến nay do không có phương tiện và người qua lại nên nhiều đoạn đã bị cây cối, dây leo mọc lấn ra nửa mặt đường.

Theo bảng chỉ dẫn, tuyến đường sẽ dẫn ra khu du lịch Bãi Chuối nhưng đi hết đoạn này, chúng tôi chỉ gặp toàn lau sậy um tùm. Ông Nguyễn Khánh (ngụ TP Đà Nẵng), người thường bẫy chim tại đây, thắc mắc: “Dọc tuyến chẳng có nhà dân, cũng không có cơ sở du lịch nào, sao nhà nước lại bỏ tiền ra mở đường?”.

Ông Tôn Thất Viễn Điểm, Trưởng Phòng Đầu tư xây dựng Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (đơn vị chủ đầu tư tuyến đường), cho biết con đường vào dự án du lịch Bãi Chuối có vốn đầu tư khoảng 40 tỉ đồng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp. Đường được thiết kế xây dựng theo đường mòn dân sinh đã có từ trước, rộng gần 4 m.

Theo ông Điểm, việc mở con đường này là nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho một doanh nghiệp nước ngoài đã được cấp phép đầu tư về du lịch tại Bãi Chuối. Việc đấu nối với tuyến Quốc lộ 1 đang chờ ý kiến từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết vào tháng 3-2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp giấy phép đầu tư cho Công ty Cattigara One Limited (Singapore) xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối. Dự án có diện tích 100 ha, tổng vốn đầu tư 102 triệu USD, xây dựng 100 villa - resort - khách sạn và 70 villa cao cấp cho thuê hoặc bán.

Khu nghỉ dưỡng này được thực hiện qua 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động sau 30 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng, Bãi Chuối hiện chỉ là bãi đất hoang, chưa xây dựng công trình kiến trúc nào.

Quá lãng phí vì dự án “rùa”

Ông Tôn Thất Viễn Điểm cho biết: “Nếu không làm đường này thì nhà đầu tư chẳng có cách gì để vào Bãi Chuối xây khu du lịch. Việc của chúng tôi là mở đường chứ không biết vì sao đến nay nhà đầu tư vẫn chưa vào Bãi Chuối xây dựng”. Theo người dân địa phương, đầu tư một con đường với nguồn vốn rất lớn từ ngân sách nhưng lại bỏ hoang và có nguy cơ hư hỏng trong mùa mưa này thì quá lãng phí.


 

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI