Bỏ hoang làng thanh niên 6.000 ha

Tin mới

12/05/2013 21:34

Qua gần 10 năm thực hiện với kinh phí 25 tỉ đồng, Làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ (huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi) hiện nay đã hoang phế, điêu tàn

Năm 2004, Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) Ba Tơ do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Ngãi xây dựng trên diện tích gần 6.000 ha, thuộc 2 xã Ba Bích và Ba Lế (huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi), với tổng kinh phí 25 tỉ đồng. Đến năm 2007, làng TNLN Ba Tơ hoàn thành và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi giao cho UBND huyện Ba Tơ quản lý.

Khi được chuyển giao có 342 hộ dân với trên 1.400 nhân khẩu, thế nhưng đến nay, con số này còn lại lèo tèo vài hộ sinh sống tại làng TNLN. Giữa tháng 4-2013, chúng tôi có mặt tại thôn Làng Vào, xã Ba Bích. Trước kia, đây là nơi đặt trụ sở của Ban Quản lý làng TNLN Ba Tơ và có tổng cộng 12 hộ dân sinh sống, thế nhưng hiện nay chỉ còn vỏn vẹn 3 hộ. Khu nhà tập thể của Ban Quản lý làng TNLN đã bị đập bỏ, dãy nhà 4 tầng cạnh đó cũng xuống cấp nghiêm trọng. Trong các căn nhà của các hộ thanh niên bị đập phá dở dang, hệ thống ống dẫn nước sạch bị hư hỏng, vườn tược tiêu điều...

Nhiều căn nhà trong Làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ bỏ hoang, hư hỏng

Vợ chồng anh Đinh Quốc Hanh và Trương Thị Bích Liên, 1 trong 3 gia đình còn bám trụ tại đây, cho biết: Điều làm nản lòng nhất khiến người dân ở làng TNLN bỏ đi là vì làm ăn quá khó khăn, các kiểu làm kinh tế đều không phát triển. “Hồi xưa, khi mới vào làng TNLN, mỗi hộ như tôi được cấp 10 triệu đồng để dựng nhà, 1 con bò và các giống chanh, măng cụt... Ngoài ra, mỗi hộ còn được chính quyền hứa giao cho 20 ha đất trồng keo, bạch đàn... Thế nhưng, chuyển về chẳng được bao lâu do đất cằn cỗi, không có nước tưới nên cây cối chết sạch. 20 ha đất được chính quyền hứa giao cho chúng tôi đến bây giờ cũng chẳng thấy đâu”- anh Hanh nói.

Cũng theo anh Hanh, sở dĩ gia đình anh cùng 2 gia đình khác còn “trụ” được ở đây là nhờ xoay xở từ những công việc làm thuê kiếm sống qua ngày. “Ở đây bây giờ tìm nước sinh hoạt là chuyện nan giải. Chúng tôi phải hùn tiền đào 1 cái giếng mới có nước sinh hoạt chứ hệ thống nước sinh hoạt của làng TNLN đã hư hỏng từ lâu rồi” - anh Hanh nói thêm.

Còn theo ông Huỳnh Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, dự án đã thất bại, chỉ còn lại một số hộ dân sinh sống, phần lớn nhà cửa trong dự án hiện nay không ở được, bỏ hoang nên UBND huyện đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh. “Vừa rồi, UBND tỉnh có lên kiểm tra và thống nhất chủ trương giao đất lại cho xã quản lý để xã tiếp tục giao đất cho người dân canh tác như trước” - ông Thương nói. 

15 làng TNLN với tổng kinh phí 850 tỉ đồng

Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết theo đề án quy hoạch xây dựng làng thanh niên của Chính phủ thì năm 2018 tỉnh Quảng Ngãi có làng TNLN. Làng TNLN này là 1 trong 15 làng TNLN tập trung tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Kon Tum.

Mục tiêu của đề án nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai còn hoang hóa ở các địa bàn dọc đường Hồ Chí Minh và các vùng đặc biệt khó khăn để đưa vào sử dụng, tạo việc làm ổn định cho một bộ phận thanh niên khu vực nông thôn và người dân trên các địa bàn triển khai dự án. Tổng kinh phí thực hiện đề án này hơn 850 tỉ đồng.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI