Hầu hết các trạm TTXB trên các con đường ở quận 1 và quận 3 đều không hoạt động đã lâu. Người dân khi cần tra cứu tuyến xe buýt tại trạm đều không thể được.

Điển hình, trạm TTXB trước số nhà 218 Điện Biên Phủ (quận 3) xuống cấp nghiêm trọng, màn hình tối thui, đế trạm bong tróc xấu xí, gần như bỏ phế. Dọc đường Nguyễn Du (quận 1), trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 có một trạm TTXB còn khá mới, sạch sẽ nhưng khi vào trong thì màn hình không sử dụng được (ảnh) trong khi lượng người dân đến khám chữa bệnh ở đây khá đông, nhu cầu tìm hiểu cách thức đi lại bằng xe buýt rất cao. Hay trạm TTXB trước cổng Sở Y tế TP (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), màn hình cũng "tắt điện"…

Bỏ hoang trạm tìm kiếm xe buýt - Ảnh 1.

Tìm kiếm khá lâu, tôi mới thấy có một trạm TTXB còn hoạt động trên đường Hai Bà Trưng (nằm giữa đường Nguyễn Văn Chiêm và Lê Duẩn, quận 1). Ở trạm này xuất hiện đầy đủ thông tin mà người dân hay du khách cần tới. Từ trên màn hình, tôi biết được đơn vị thực hiện là Sở Giao thông Vận tải TP, đơn vị vận hành và phát triển là Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP, Vietbando, DatVietVAC.

Thiết nghĩ, những trạm TTXB được xây dựng với số tiền không nhỏ nay lại bỏ hoang là một sự lãng phí rất lớn. Rất mong cơ quan có trách nhiệm bảo dưỡng để tận dụng tối đa công năng của các công trình được đầu tư từ ngân sách và tiền thuế của người dân.


Bài và ảnh: Nguyễn Minh Thanh