Phần còn sót lại của ngôi đình cổ An Bàng
Đình cổ An Bàng nằm cạnh bến sông Đế Võng, một thời thuyền buôn tấp nập, đông đúc “trên bến, dưới thuyền”, giờ chỉ còn trong ký ức. Đình được xây dựng vào năm 1889, hoàn toàn bằng vật liệu đá, với những chạm khắc điêu luyện, độc đáo, tinh xảo bởi những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng đá Non Nước (huyện Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Ngôi đình là nơi tổ chức các lễ hội, văn hoá tâm linh như Lễ tế Xuân, Lễ tế Thu, Lễ hội Cầu ngư… Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ngôi đình là cơ sở cách mạng, nơi tổ chức các cuộc họp của cán bộ, bộ đội và du kích. Nhiều cán bộ lãnh đạo của Khu ủy 5, Tỉnh uỷ Quảng Đà, Thị uỷ Hội An… đã từng trú ẩn, bám trụ, hoạt động tại ngôi đình này. Chính vì vậy, Đình cổ An Bàng đã dược Bộ VHTT xếp hạng là Di tích lịch sử cách mạng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau giải phóng, tuy đình cổ đổ nát vì bom đạn chiến tranh  song vật liệu ngôi đình hầu như còn nguyên vẹn. Nhưng do không được bảo quản, cất giữ nên người dân, kể cả chính quyền sở tại lúc bấy giờ đã tháo dỡ vật liệu như gỗ, cột, kèo, đá…đem ra làm cầu cống, trạm xá, trường học, khiến ngôi đình vốn đã nát càng thêm nát.

 Đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, năm 2009, nhân dân An Bàng đã có đơn kiến nghị trùng tu. xây dựng lại đình cổ.  Chính quyền phường Cẩm An cũng đã có tờ trình gửi chính quyền TP Hội An xem xét có hướng giải quyết nhưng mọi việc vẫn đi vào quên lãng.

 Ngoài ra, từ năm 1996 – 1997, Viện Nghiên cứu Kiến trúc – Bộ Xây dựng và Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích danh thắng Hội An đã tìm hiểu và khảo sát đình cổ An Bàng… Sau đó, năm 2000, một dự án trùng tu, tôn tạo đình cổ An Bàng đã được thiết lập. Tuy nhiên, đến nay, 13 năm trôi qua, dự án vẫn còn nằm bất động và không biết bao giờ mới trở thành hiện thực.

Anh Trần Đắt, người địa phương, tâm sự: "Mình là người dân ở đây, mỗi lần nhìn cảnh quan đình cổ hoang phế là cảm thấy xót xa. Gần 40 năm quê hương giải phóng, non nước thanh bình mà đất đình cổ bỏ hoang vu, không một dấu chân người lui tới. Thật tiếc cho một di tích”.

                  

 

Bài và ảnh:Hoàng Thương