Tính ra, ngôi nhà gạch 2 tầng của gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị san phẳng sau vụ cưỡng chế đất đầm đã được hơn 1 tháng. Trong thời gian đó, đồng loạt các quan chức ở Hải Phòng từ huyện đến tỉnh đều lên tiếng giải thích, lúc thì do đối tượng chống lực lượng chức năng cố thủ trong căn nhà nên đoàn cưỡng chế phá bỏ, lúc thì dân bức xúc phá nhà, lúc thì không biết ai phá...
Theo dõi vụ việc, ai cũng có cảm giác các “quan” ở Hải Phòng càng nói càng rối, càng nói càng thể hiện sự bảo thủ, cục bộ trong cách giải quyết vấn đề và né tránh trách nhiệm trước dân, trước dư luận.

"Bó tay" với ông Thoại!
 
 
Nhiều bạn đọc lắc đầu với phát biểu của ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

Khi vụ cưỡng chế quá tay bị phanh phui, ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - thừa nhận: “Ngôi nhà nằm trong diện tích đất chưa bị cưỡng chế nhưng đây là nơi các đối tượng cố thủ và tấn công các lực lượng cưỡng chế nên áp dụng biện pháp phá ngôi nhà”.

Khi báo chí phân tích việc làm này hoàn toàn sai thì mấy ngày sau, ông Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại “đổ”: “Dân bức xúc phá nhà ông Vươn”!

Tưởng đổ cho “dân” một cách chung chung, không cụ thể thì dễ, ai ngờ ngay sau đó, dư luận cả nước như sôi lên với cái kiểu đổ thừa chẳng đáng mặt quan chức này.

Bạn Nhat Minh vặn: “Hai từ "nhân dân" đâu thể dễ dàng bị xúc phạm như vậy. Nếu nói dân đập phá nhà ông Vươn mà không có bằng chứng hoặc không điều tra ra được thì có lẽ ông phải bị buộc tội vu khống?".

Cán bộ từ xã Vinh Quang đến TP Hải Phòng chưa có văn hóa chịu trách nhiệm với việc làm và lời nói của mình. Các ông nên học cách dám nói, dám làm và dám chịu trước việc làm và lời nói của mình. Các ông không nên nói một đường, làm một nẻo, phát ngôn trước sau bất nhất. Với sự tồn tại những "công bộc" như các ông thì người dân khổ lắm. (Trương Ban Mê)


Gay gắt hơn, bạn Lâm anh Minh nói thẳng: “Dân là chủ chứ không phải sọt rác, mà cái nào khó xơi thì đổ vấy cho dân vậy hả ông Thoại?”.

Để xác minh lời nói của ông Thoại, hai ngày sau, ngày 19-1, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về làm việc với MTTQ huyện Tiên Lãng, chính quyền xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang. Qua đó, kết luận chẳng có người dân nào phá nhà ông Vươn.

Bị “bắt giò” , ông Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đính chính: “Việc một số đối tượng người dân phá hủy ngôi nhà là do UBND huyện Tiên Lãng báo cáo lên chứ không phải là phát ngôn của UBND TP Hải Phòng, cũng như cá nhân tôi ”.

Cú phản hồi kiểu “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” này làm dư luận chỉ biết há hốc mồm kêu trời “bó tay” và chỉ còn biết hỏi kháy:  “Đã là phó chủ tịch UBND TP mà sao ông phát biểu trái ngược như thế được? Muốn phát ngôn thì trước khi nói phải uốn lưỡi 7 lần. Ông nói như vậy ông không thấy ngượng miệng à?” (Hồ Định).

“Ông phát biểu trước báo giới mà bây giờ chối, lại còn đổ thừa cho cấp dưới. Nếu cấp dưới báo cáo lên với sự việc quan trọng này (phá hủy nơi cư ngụ của công dân) thì hỏi sao không xác minh trước khi trả lời với báo chí?” (hioa vinh mt).

"Sôi máu" với ông Khánh
 
 
Ông Ngô Ngọc Khánh khiến nhiều bạn đọc "sôi máu" vì kiểu trả lời phỏng vấn "cố đấm ăn xôi"

So với các quan chức khác của Hải Phòng, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, tiếp xúc với báo chí nhiều nhất. Hình như mỗi lần có phát biểu của ông là có chuyện để bàn. Bạn đọc không chỉ bàn chuyện nhà ông Vươn ai phá, chính quyền có biết hay không mà còn bàn sang cả trình độ học vấn, năng lực làm việc của ông Khánh.

Càng bàn càng giận, sự tức giận của dư luận đã lên đỉnh điểm khi chiều 6-2, trả lời báo chí, ông Khánh cho rằng việc huyện không biết ai phá nhà ông Vươn là vì gia đình không có báo, báo chí chỉ thông tin chứ không có văn bản cho huyện.

Kêu trời kêu đất, bạn đọc Hoàng Hải viết: “Nói như ông Khánh thì có khi giặc tràn đến mà dân không báo cho huyện thì huyện cũng không biết hả trời? Mỗi lần ông huyện này trả lời là mỗi lần dư luận như bị sôi máu lên…”
Bạn đọc Nguyễn văn Nhiều nhận định những phát biểu của ông Khánh trong bài phỏng vấn trên Báo Người Lao Động đã bộc lộ “thái độ quan liêu, kiêu căng, hống hách, trịch thượng của kẻ có quyền, không thấy cái tâm, và trách nhiệm của người lãnh đạo”, đồng thời cảnh báo “làm quan nhất thời, làm dân vạn đại".

Ngoài ra, các phát biểu của ông Khánh cho thấy “cái văn hóa xin cho nó phổ biến. Từ chuyện cái nhà đã bị đập mất cũng phải "làm đơn" xin các bác xác minh dùm. Trong khi đó cả nhà đã bị bắt hết rồi lấy ai làm đơn, lấy ai để tự bảo vệ tài sản của mình?” - bạn đọc Nguyễn Hồng Thương viết.
 
Căn nhà của gia đình anh em ông Vươn bị đập nát nhưng huyện Tiên Lãng không xác minh làm rõ vì "chưa có đơn"?

Nhiều bạn đọc cho rằng, những phát biểu của ông Khánh như đang đóng phim hài,  giống như Quang “tèo”, “vua hài đất Bắc”. Tuy nhiên, diễn viên hài này đem lại tiếng cười cho khán giả thì ông Khánh làm cho người ta vừa cười vừa tức.
Theo Điều 3, Nghị định 51 hướng dẫn thi hành Luật Báo chí: “Trách nhiệm của tổ chức, người có chức vụ - Khi cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng, tổ chức xã hội (gọi chung là tổ chức) và người có chức vụ nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân, tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến hoặc đăng, phát trên báo chí, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc từ ngày báo chí đăng, phát thì người đứng đầu tổ chức, người có chức vụ phải thông báo cho cơ quan báo chí kết quả hoặc biện pháp giải quyết.

Vậy mà, ông Khánh lại mạnh miệng nói rằng: "Báo chí chỉ là thông tin chứ chúng tôi có nhận được văn bản nào của báo chí yêu cầu xác minh việc này đâu" (việc ai phá nhà ông Quý).
Với những phát biểu của ông Khánh, rất nhiều bạn đọc đặt dấu hỏi về trình độ và năng lực làm việc của vị chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng.
“Là chánh văn phòng của UBND huyện mà lại trả lời với cơ quan báo chí như vậy, phải chăng học vị hay nhận thức của vị quan chức này có vấn đề, hay vị này bị chỉ đạo cố tình trả lời như vậy?"-  bạn ducminh2010 băn khoăn.

Lắc đầu với ông Ca
 
Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP Hải Phòng. Ảnh: VnExpress

Dù là ai đi chăng nữa thì việc phá nát căn nhà 2 tầng của ông Quý là hành vi hủy hoại tài sản của công dân. Vậy mà, thời gian trôi qua hơn 1 tháng, Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca vẫn không biết kẻ đó là ai và còn có phát biểu làm nhiều người nghe phải choáng: Căn nhà 2 tầng của gia đình ông Quý không phải là nhà “mà chỉ là chòi trông cá vì không cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp”.
Bạn đọc Thu Vân nhận định: “Tôi chưa thấy chòi nào mà xây 2 tầng. Còn nói xây không phép, tại sao không xử lý việc xây dựng không phép bằng một quyết định hành chính lại đập nhà người ta?”

Đồng quan điểm, bạn đọc Xuân Thời cho rằng: “Nếu ông Giám đốc Công an TP Hải Phòng mà nói thế thì những căn nhà trong huyện tôi xây trước 2004 hầu như không xin phép chỉ là chòi sao? Giám đốc công an cấp TP mà phát biểu như vậy là nhằm bao che cho cấp dưới, xúc phạm tới nơi ở của người dân”.
Căn nhà 2 tầng của anh em ông Vươn trước khi bị đập nát
Một căn nhà 2 tầng, nơi che nắng che mưa 4-5 nhân khẩu của một gia đình bị ông Ca gọi là chòi làm nhiều bạn đọc chua chát.
Bạn Hồ viết: “Càng đọc tin tức về sau càng thấy buồn! Thưa ông Ca, nhà của dân lao động như thế là mừng lắm rồi nên người ta mới gọi là cái nhà, còn khái niệm của ông thì nhà chắc là phải khác xa lắm so với nhà của dân phải không ông?!”.
“Ông Vươn, Quý đã bỏ bao tiền của công sức, kể cả con chết nước cho công trình nuôi trồng thủy sản, hiện họ chưa thu hồi vốn thì làm gì có mà xây nhà to như ý ông? Nhưng "cái chòi canh cá" theo ông phát biểu mà cả gia đình họ sống ở đó sao gọi là chòi? Cái chòi canh mà sao phải cho máy ủi vào sang bằng? Tôi nghĩ ông nên có trách nhiệm với cái tâm của mình, vì không bao lâu nữa ông cũng là dân vạn đại...”- một bạn đọcnhắn gởi.
NLĐO