“Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn”. Đây là câu trong cuối bài phát biểu dài của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội (QH) về kinh tế - xã hội chiều 1-4.

Thấu hiểu nỗi lo của người dân

Mở đầu buổi trao đổi với báo chí chiều qua, 3-4, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất ăn năn bởi tại diễn đàn QH, do thời gian hạn chế, tôi đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình và khiến nhân dân bức xúc... Trong cuộc đời công tác của mình, tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân, hiểu rõ trách nhiệm và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình để đáp ứng mong đợi của nhân dân”.

Theo lý giải của “tư lệnh” ngành NN-PTNT, ý ông  muốn nói là “chúng ta có những thực phẩm vi phạm, mất an toàn nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm thực sự an toàn. Nhưng nhân dân không có thông tin cũng như đôi khi không có khả năng để phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm không an toàn để yên tâm tiêu dùng”.

“Do thời gian gấp quá nên tôi cắt bớt mấy chữ đó, chứ không phải có ý nói là “người dân không biết” về thực trạng nó như thế nào. Người dân biết và rất là lo ngại” - Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích.

Theo ông Phát, để nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất - kinh doanh những loại thực phẩm mất an toàn, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với các địa phương cố gắng xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, có thương hiệu, có thể truy xuất nguồn gốc để có thể nhận biết và thông tin để người dân yên tâm sử dụng.

“Chỉ trong 5 tháng qua, chúng tôi đã phối hợp với 35 địa phương xây dựng được 280 chuỗi và bán tại hơn 500 cửa hàng; trong đó, 496 cửa hàng đã có xác nhận an toàn. Năm 2016 và tiếp theo, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình này” - ông Phát cho hay.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khẳng định ngành nông nghiệp nhiều năm nay luôn coi việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số 1 và luôn nỗ lực để cải thiện tình hình. “Chúng tôi đã công bố rất rõ như vậy với toàn ngành. Bởi lẽ, chúng tôi thấu hiểu đây là nỗi lo cũng như là mong đợi của nhân dân vì vấn đề này có liên quan đến sức khỏe, đến giống nòi” - ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu vào chiều 1-4 tại Quốc hội về vấn đề an toàn thực phẩmẢnh: Văn Bình
Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu vào chiều 1-4 tại Quốc hội về vấn đề an toàn thực phẩmẢnh: Văn Bình

Nỗ lực đến phút cuối

Đánh giá về thực phẩm hiện nay, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng tình trạng mất an toàn rất nghiêm trọng.

“Đúng như chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phản ánh ý kiến của cử tri với QH và coi đây là vấn nạn. Chúng tôi cũng rất thấu hiểu trách nhiệm của mình về việc này. Cá nhân tôi thực sự muốn cố gắng để đóng góp cùng với bộ, với hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Tôi cam kết còn làm việc một ngày, tôi còn nỗ lực để thực hiện mong đợi này của nhân dân” - ông quả quyết.

Dù chưa thể khẳng định đến thời điểm nào thì người dân được sử dụng thực phẩm hoàn toàn an toàn nhưng ông Cao Đức Phát cho biết: “Đây là mong đợi của tôi cũng như của người dân và chúng ta mong muốn càng sớm càng tốt”.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, để đạt được điều đó thì cần phải thay đổi được hệ thống sản xuất trên cả nước. Dù khó khăn nhưng ngành nông nghiệp sẽ chọn một số nhiệm vụ trọng tâm và sẽ cam kết để thực hiện bằng được.

“Ví dụ việc quản lý chất cấm trong chăn nuôi, chúng tôi cam kết trong 5 tháng sẽ kiểm soát được. Thực tế, hiện nay đã kiểm soát được, chỉ trong 3-5 tháng nữa sẽ kiểm soát ở cả khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ” - ông Phát tin tưởng.

Cuối buổi trao đổi, Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn: “Tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và bạn đọc vì đã diễn đạt không chuẩn xác, để nhân dân bức xúc. Tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để thực hiện mong ước của nhân dân là được sử dụng thực phẩm an toàn. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực để thực hiện yêu cầu đó”.

Thấm thía nỗi đau do ung thư…

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết ông và gia đình cũng tiêu dùng các thực phẩm như mọi gia đình khác tại Hà Nội. Theo “tư lệnh” ngành NN-PTNT, ông cũng đi ăn ở những quán bình dân. Khi vào thăm người thân nằm trong bệnh viện, ông cũng ăn ở căng-tin tại đây...

“Gia đình tôi cũng có người bị bệnh ung thư nên cá nhân tôi rất thấm thía, rất chia sẻ, cảm nhận rất sâu sắc sự băn khoăn, lo lắng của người dân cũng như nỗi đau của những gia đình có người bị ung thư” - ông thổ lộ.

Văn Duẩn