Bôi bẩn vịnh đẹp của thế giới

Tin mới

08/05/2014 20:53

Vịnh Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế), một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, nay ngổn ngang cọc nhọn, ô nhiễm trầm trọng vì nuôi hàu

Vào ngày 24 và 25-5, UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức lễ hội Lăng Cô, kỷ niệm 5 năm vịnh này được CLB Các vịnh đẹp thế giới (Worldbays Club) vinh danh. Thế nhưng hiện nay, nhiều du khách đến đầm Lập An, một phần trong vịnh Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) không khỏi thất vọng bởi sự nhếch nhác và mùi hôi thối bốc lên từ vịnh biển.

Dọc con đường quanh đầm Lập An, hàng chục vựa hàu đang vào vụ khai thác, người dân dùng vệ đường làm nơi chế biến hàu. Vỏ hàu sau khi được lấy xong phần thịt, chất thành đống nằm tràn lan từ vệ đường xuống mép nước. Lâu ngày, những đống vỏ hàu bốc mùi hôi thối nồng nặc. Giữa mặt nước rộng mênh mông của đầm Lập An vốn rất thơ mộng thu hút du khách thì nay tràn lan những bãi cọc gỗ. Quanh đó là hàng đống lốp ô tô, xe máy cũ được người dân thả xuống nước nuôi hàu. “Một vịnh đẹp của thế giới mà như thế này thì ai dám đến” - ông Trần Nam, một du khách, thất vọng.

Đầm Lập An, vịnh Lăng Cô ngổn ngang vỏ hàu, lốp xe và cọc gỗ trong mùa khai thác
Đầm Lập An, vịnh Lăng Cô ngổn ngang vỏ hàu, lốp xe và cọc gỗ trong mùa khai thác

Ông Trần Đình Vui, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, cho biết trên đầm Lập An hiện có đến 292 hộ nuôi hàu. Những hộ này trồng gần 245.000 cọc gỗ  và thả xuống biển trên 1,32 triệu lốp xe để tạo nơi cư trú cho hàu. Việc nuôi hàu của người dân Lăng Cô bắt đầu từ năm 1999 và phát triển mạnh từ sau năm 2005 vì mang lại thu nhập tương đối cao cho người dân. “Việc cắm cọc quá nhiều và tự phát của người dân cùng với việc dùng lốp xe nuôi hàu đã ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như môi trường vùng đầm phá này. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ tổ chức dọn vệ sinh các bãi vỏ hàu tràn lan ven đầm” - ông Vui khẳng định.

Theo ông Vui, từ năm 2012, UBND thị trấn Lăng Cô và huyện Phú Lộc đã có đề án sắp xếp lại việc nuôi hàu ở khu vực này. Thế nhưng, khi họp với người dân nuôi hàu thì có nhiều vướng mắc. Nan giải nhất là việc di chuyển hàng trăm ngàn cọc gỗ đến nơi quy hoạch quá khó khăn. Về vấn đề dùng lốp xe cũ nuôi hàu gây ô nhiễm, ông Vui nói rằng chính quyền địa phương đang nhờ cơ quan chức năng nghiên cứu mô hình nuôi phù hợp, không tác động môi trường như dùng cọc, lồng bè, phao nuôi… để khuyến khích người dân chuyển đổi. 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI