Bồi thường cho... người đã qua đời!

Tin mới

28/08/2014 22:46

Năm 1993, ông Lê Văn Biện được UBND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho thửa đất số 291, diện tích 4.300 m2 tại ấp Mỹ An, xã Tân Mỹ. Vào năm 2000, ông Biện mất. Năm 2007, vợ ông - bà Trương Thị Lệ - cũng qua đời.

Năm 2010, UBND huyện Trà Ôn có nhu cầu thu hồi thửa đất trên để xây cầu Tân Mỹ. Do không nắm thông tin bà Lệ đã mất, ngày 4-10-2010, UBND huyện ban hành Quyết định số 5709/QĐ-UBND “Phê duyệt phương án bồi thường cho bà Trương Thị Lệ để thu hồi đất xây dựng công trình cầu Tân Mỹ”. Một thời gian sau, UBND huyện có thư mời bà Lệ đến nhận tiền bồi thường.

Cầu Tân Mỹ xây trên đất của gia đình ông Thuận nhưng gia đình ông không nhận được quyết định cưỡng chế lẫn tiền bồi thường
Cầu Tân Mỹ xây trên đất của gia đình ông Thuận nhưng gia đình ông không nhận được quyết định cưỡng chế lẫn tiền bồi thường

Ông Lê Minh Thuận (con của bà Lệ) cho biết rất bất ngờ trước quyết định trên bởi trước đó, UBND huyện Trà Ôn không hề ra quyết định thu hồi đất của gia đình ông. Ông Thuận khiếu nại và ngày 18-3-2014, trong khi UBND huyện chưa giải quyết xong khiếu nại của ông Thuận thì đơn vị thi công cầu Tân Mỹ đóng cọc móng cầu. Gia đình ông Thuận phản ứng thì ngày 16-7-2014, UBND huyện đưa người đến cưỡng chế, giao khu đất của gia đình ông Thuận cho đơn vị thi công. “Việc cưỡng chế này rất khó hiểu vì các cấp có thẩm quyền chưa ban hành quyết định cưỡng chế. UBND huyện chỉ ra thông báo số 112/TB-UBND về việc bảo vệ thi công công trình cầu Tân Mỹ mà thôi” - ông Thuận bức xúc.

Trả lời thắc mắc của gia đình ông Thuận, ông Nguyễn Thanh Triều, Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn, cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện rà soát lại trình tự thủ tục của việc cưỡng chế đất trên. Nếu sai thì phải sửa kịp thời.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, pháp luật quy định phải có quyết định thu hồi đất làm căn cứ thì mới ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường. Quyết định phê duyệt phương án bồi thường thì không thể ban hành cho người đã chết mà phải ban hành cho các hàng thừa kế của người đã chết. Ngoài ra, chỉ dựa vào thông báo bảo vệ công trình cầu Tân Mỹ để đưa lực lượng đến cưỡng chế đất của người dân là không đúng pháp luật.

 

Bài và ảnh: Nhật Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI