Chủng SARS-CoV-2 hiện nay lây rất dữ. Muốn không lây, ngoài khẩu trang, kính chắn giọt bắn, còn cần khoảng cách, môi trường thoáng, hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu người ở bên ngoài hàng rào trao tận tay một món hàng cho người bên trong hàng rào phong tỏa. Cho dù người đó chưa được xác định là F0 nhưng với tình trạng dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay, không có gì bảo đảm mình hay người ta có phải là F0 chưa được phát hiện hay không.
Vì vậy, khi tiếp tế, hãy chắc chắn hàng hóa được đặt ở một vị trí trung gian. Người dân ra lấy hàng cũng từng người ra thôi, đừng có lựa, vì có khi xúm lại lựa, mình lây ở ngay chỗ đó.
Thậm chí, không cần có người trung gian nhận hàng, mà người trong khu phong tỏa ở yên trong nhà hết, để đoàn tiếp tế đến đặt đồ trước cửa từng nhà rồi rời đi. Sau đó, người trong nhà mới mở cửa ra nhận, vẫn an toàn hơn rất nhiều.
Người mang đồ đến nhà, người giao hàng cũng thế: xin đừng đưa tận tay nhau, vì lúc đó khoảng cách không còn bảo đảm. Đặt món hàng ở đâu đó, người giao hàng đi, người mua mới ra lấy là tốt hơn cả.
Cũng có nhiều người thắc mắc rằng có khi nào mình bị lây vì những món hàng được đem đến nhà có sẵn mầm bệnh hay không? Có đấy, nhưng mấu chốt nằm ở bàn tay. Với chủng mới này, bàn tay sạch rất quan trọng.
Virus không từ cái hộp, cái bịch, từ những tờ tiền... di chuyển thẳng lên mặt bạn, đi vào cơ thể bạn được, vì đâu ai đưa những thứ đó lên mặt làm gì. Nhưng bàn tay chạm vào rồi mang virus lên mặt thì có đấy. Nhiều người hỏi virus trên giấy sống bao lâu, trên bề mặt này kia sống bao lâu... Sống bao lâu kệ nó, miễn mình rửa tay ngay sau khi đụng vào cái gì nghi ngờ là được.
Kỹ hơn, khi nhận hàng có thể xịt khử khuẩn, tháo bỏ bọc ngoài vứt đi, hay phơi nắng, vì tia UV diệt khuẩn rất tốt. Vậy là an tâm. Thực phẩm đã rửa sạch, đã nấu chín rồi thì không có con virus nào còn sống được, nên không cần vừa ăn vừa hồi hộp!
Bình luận (0)