Cải thiện hình ảnh CSGT

Tin mới

08/03/2013 22:42

Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh này đã thực hiện chương trình cải thiện hình ảnh CSGT “bụng phệ, thấp bé” từ năm 2006

°°Phóng viên: Thưa ông, ông khẳng định là Đồng Nai đã có quy định “làm mới”, cải thiện hình ảnh lực lượng CSGT từ nhiều năm nay, như vậy địa phương đã đi trước cả thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, hình ảnh đã được cải thiện ra sao?

- Thượng tá Trần Tiến Đạt: Năm 2006, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo trực tiếp Phòng CSGT thực hiện việc cải thiện hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ CSGT. Những người bụng phệ, thấp bé, nhẹ cân sẽ được điều chuyển làm các công việc hạn chế tiếp xúc với người dân. Cụ thể là không trực tiếp ra đường tuần tra, xử lý vi phạm. Đã có khoảng 5-6 trường hợp thuộc diện này được thuyên chuyển. Lúc đó, ban giám đốc cũng đang triển khai Nghị quyết 11 của Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai về xây dựng phong cách của người chiến sĩ công an và công tác này đã được bắt đầu từ hình ảnh người chiến sĩ CSGT.

°°Căn cứ vào đâu để xác định mức độ bụng phệ. Nhiều người bụng phệ nhưng vẫn phong độ, biết quý dân, xử phạt công minh, chuẩn mực thì sao?

- Đây là việc điều động cán bộ, chiến sĩ. Trưởng phòng CSGT đã nhận chỉ đạo của cấp trên có toàn quyền quyết định. Nói vòng bụng to, bé thì không thể có tiêu chuẩn chung, cái này chỉ là về mặt hình thể, quan sát đẹp xấu như thế nào đó để điều chuyển phù hợp và tất nhiên cũng phải dựa theo cảm tính mà thôi, không thể có số đo, vòng đo nào cụ thể cả. Chúng ta chỉ nhìn bằng mắt thường để khắc phục những hình ảnh không đẹp hoặc khó coi.

°°Quy định cán bộ, chiến sĩ thấp bé, vòng bụng to sẽ được chuyển đến các bộ phận như làm bàn giấy, sắp xếp hồ sơ... liệu có phù hợp với chuyên môn của mỗi người?

- Vấn đề này chỉ là điều động công việc bình thường, không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của cán bộ, chiến sĩ. Đã là cán bộ, chiến sĩ công an là phải luôn chấp hành mọi quyết định điều động của ngành, do lãnh đạo phân công, người cán bộ chiến sĩ nhân dân sẽ không có quyền thắc mắc.

°°Bụng to, xấu sẽ bị chuyển sang bộ phận khác, phải chăng bộ phận khác không cần người “đẹp”, không quan trọng? Trong khi chúng ta đã quan tâm đến vấn đề này từ khâu “đầu vào” của ngành?

- Đây chỉ là cải thiện bộ mặt CSGT với mục đích để người chiến sĩ công an phải đẹp toàn diện, chứ không đặt vấn đề quyền lợi kinh tế. Chúng ta nên nhìn vào mặt tích cực của việc cải thiện hình ảnh này vì người chiến sĩ, cán bộ công an tình nguyện đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Đảng, Tổ quốc và ngành cần…

Chấn chỉnh thái độ, tác phong CSGT

• Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc cải thiện hình ảnh người CSGT tại tỉnh Đồng Nai?

- Ông Đào Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai: Tất nhiên, hình ảnh, tác phong người chiến sĩ CSGT đẹp hơn. Không còn những hình ảnh bụng bự hoặc quá thấp bé, nhẹ cân. Tác phong người thi hành công vụ không thể lôi thôi lếch thếch trong mắt người dân, không có hành vi văng tục, chửi thề. Trong nhiều năm qua, chúng tôi vẫn luôn trau dồi để giữ gìn hình ảnh đẹp.

• Ông nghĩ sao khi thực hiện cải thiện về hình thức nhưng thời gian qua trên địa bàn vẫn liên tục xảy ra những vụ việc CSGT không những không lịch sự, thân thiện, đúng mực mà còn có trường hợp hỗn láo với dân, thậm chí đánh dân và có các hành vi tai tiếng, mờ ám liên quan đến việc “mua bán đường”, nhận hối lộ... như báo chí đã phản ánh?

- Trong thời gian qua, lực lượng CSGT cũng có một số CSGT còn gây tai tiếng, thực thi nhiệm vụ và đạo đức của ngành chưa được triệt để. Lãnh đạo phòng cũng cố gắng hết sức mình để chấn chỉnh anh em, khắc phục thái độ, tác phong. Lãnh đạo phòng luôn chú tâm cố gắng rèn luyện anh em cán bộ, chiến sĩ vào nề nếp ổn định để lực lượng CSGT ngày càng chính quy hiện đại, làm tốt nhiệm vụ hơn. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình…

XUÂN HOÀNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI