Trong kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại và tổ chức các chương trình, sự kiện dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều tuyến đường khu trung tâm TP HCM đã được điều chỉnh chi tiết các hướng đi.

Vào trung tâm, đi lại thế nào?

Tại khu trung tâm TP HCM, nhiều chương trình, lễ hội hiện đang được tổ chức để phục vụ nhu cầu vui chơi ngày Tết. Trong đó, theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, Lễ hội Đường hoa và Đường sách tại quận 1 sẽ diễn ra đến ngày 9-2 (mùng 5 Tết) nên giao thông trên nhiều tuyến đường khu vực đang được tổ chức lại. Cụ thể, để phục vụ khai thác Đường hoa và Đường sách Tết Kỷ Hợi, từ 17 giờ ngày 2-2 (28 tháng chạp) đến 6 giờ ngày 9-2 (mùng 5 Tết), các loại xe bị cấm lưu thông trên đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến Tôn Đức Thắng, từ đường Tôn Đức Thắng đến Nguyễn Thiệp); đường Mạc Thị Bưởi (đoạn từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ); đường Ngô Đức Kế (đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến Đồng Khởi).

Lộ trình thay thế khi giao thông ở những tuyến đường trên được tổ chức lại như sau: Lộ trình 1: Đường Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh - đường Hai Bà Trưng - Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp - Nguyễn Huệ. Lộ trình 2: Đường Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Lê Lợi - Pasteur - Lê Thánh Tôn.

Cần biết khi du Xuân tại TP HCM - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Huệ, nơi tổ chức nhiều chương trình, sự kiện trong dịp Tết nguyên đán 2019 nên giao thông ở khu vực này được điều chỉnh lại để phục vụ nhu cầu vui chơi, đi lại ngày Tết của người dân

Ngoài ra, một số tuyến đường khác tại khu trung tâm cũng bị hạn chế lưu thông như 2 tuyến kết nối từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ là Nguyễn Thiệp và Lê Lợi (lối lưu thông bên cạnh rào chắn); các tuyến kết nối từ đường Hồ Tùng Mậu, Pasteur vào đường Nguyễn Huệ, gồm Hải Triều, Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Thất Thiệp, Lê Lợi. Lộ trình thay thế cho các tuyến đường nêu trên được tổ chức như sau: Lộ trình 1: Đường Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh - Hai Bà Trưng - Lê Thánh Tôn. Lộ trình 2: Đường Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Công trường Quách Thị Trang - Lê Lợi - Pasteur - Lê Thánh Tôn. Xe của người dân trong khu vực các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông được phép đi vào nhưng phải theo hướng dẫn của lực lượng điều tiết giao thông.

Trong khi đó, với tần suất hoạt động của các chuyến tàu tại ga Sài Gòn (quận 3) tăng cao, đường Trần Văn Đang - tuyến gần ga Sài Gòn - cũng đang bị hạn chế lưu thông đến hết ngày 22-2, đoạn từ đường Hoàng Sa đến đường Cách Mạng Tháng Tám. Theo phương án phân luồng ở tuyến đường này, hướng từ đường Hoàng Sa đến Cách Mạng Tháng Tám, ôtô bị cấm lưu thông từ 16 giờ - 20 giờ (lộ trình lưu thông thay thế là đường Hoàng Sa - đường Rạch Bùng Binh - đường Cách Mạng Tháng Tám). Còn đối với hướng từ đường Trần Quang Diệu đến đường sắt, ôtô được tổ chức cấm rẽ trái vào đường Trần Văn Đang từ 16 giờ - 20 giờ mỗi ngày (lộ trình lưu thông thay thế là từ đường Trần Văn Đang qua đường nối Trần Văn Đang ra Hoàng Sa).

Gửi xe ở đâu khi đi chơi Tết?

Để đáp ứng nhu cầu vui chơi, đi lại tăng cao trong những ngày Tết, Sở GTVT TP HCM thông tin sẽ có 38 điểm gửi xe, tập trung chủ yếu ở khu trung tâm để phục vụ người dân tham gia các sự kiện tại đường hoa, đường sách, Hội hoa Xuân Tết Kỷ Hợi 2019 và chợ hoa Tết (cấp TP).

Theo đó, trên cơ sở rà soát các địa điểm hiện hữu và đề xuất tổ chức trông giữ xe phục vụ các chương trình, sự kiện dịp Tết, Sở GTVT đã lên danh sách cụ thể các điểm giữ xe, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ quan liên quan thực hiện phương án tổ chức bãi giữ xe phải bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông. Tại những bãi giữ xe này cũng phải bố trí đầy đủ rào chắn và công khai giá giữ xe đúng quy định cũng như số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh.

Theo đó, nhiều điểm giữ xe được tổ chức trong và xung quanh các công viên Tao Đàn, Lê Văn Tám, 23 Tháng 9 (quận 1); Gia Định, Làng Hoa (quận Gò Vấp). Ngoài ra, một số điểm giữ xe khác được tổ chức trên trục đường Mạc Thị Bưởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế và tại các công trình phức hợp có bố trí từ 3-5 tầng giữ xe quanh đường Nguyễn Huệ.

Cũng theo Sở GTVT TP HCM, trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 có 69 vị trí rào chắn thi công chiếm dụng mặt đường được duy trì thi công. Những rào chắn này thuộc các công trình đang thực hiện như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, dự án xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)… Khu vực có rào chắn chủ yếu nằm trên địa bàn các quận 4, 5, 7, 8 với các tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Bình Đông, Phạm Thế Hiển, cầu Kênh Tẻ, cầu Chữ Y… Tại những vị trí có rào chắn, Sở GTVT cho biết đã yêu cầu các chủ đầu tư thu gọn, vệ sinh và bảo đảm đầy đủ các quy định về trật tự an toàn giao thông. 

Đường dây nóng

Theo Sở GTVT TP HCM, các thông tin về sự cố hạ tầng, an toàn giao thông, người dân có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng do Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn - Sở GTVT giữ vai trò đầu mối là: 0388.247.247 (tiếp nhận cuộc gọi thoại, tin nhắn SMS, Viber, Zalo). Bên cạnh đó, còn 2 số điện thoại đường dây nóng do Thanh tra Sở GTVT TP làm đầu mối là 028.3830.0701 và 0913.880.906, sẽ tiếp nhận và phản hồi thông tin 24/24 giờ trong thời gian phục vụ Tết.

Cho phép một số xe tải chạy vào nội thành

Sáng 30-1, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa chấp thuận cho một số đối tượng, phương tiện bị hạn chế được lưu thông vào khu nội thành ngày Tết để tạo điều kiện hoạt động, sản xuất - kinh doanh, đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian chờ điều chỉnh quy định về hạn chế và cấp phép ôtô chở hàng, ôtô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.

Cụ thể, xe tải vận chuyển nước sạch phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV; xe tải vận chuyển đạo cụ các đoàn múa Lân Sư Rồng phục vụ Tết nguyên đán; xe tải phục vụ việc bảo trì chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, sửa chữa cầu, đường, cấp nước, thoát nước, chăm sóc công viên cây xanh; xe vận chuyển rác; xe phục vụ cung ứng dịch vụ chuyển phát thư quốc tế...

P.Anh

Bài và ảnh: GIA MINH