xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM

Sỹ Đông

(NLĐO)- Một hệ thống cống thông minh ngăn mùi có giá 8,3 triệu đồng được kỳ vọng sẽ giải quyết được mùi hôi từ hố ga cho người dân TP HCM

Ngày 1-8, các công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM vẫn đang cải tạo lại các nắp hố ga cũ trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp bằng những hệ thống nắp hố ga ngăn mùi kết hợp bó vỉa mới. 

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 1.

Đây là một trong 3 tuyến đường được lắp đặt thí điểm trong đợt đầu của dự án "Cải tạo miệng thu và lắp đặt hệ thống ngăn mùi bằng van kiểu mới" do công ty làm chủ đầu tư.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa thuộc Công ty Thoát nước đô thị TP cho biết sẽ có 338 nắp cống thông minh ngăn mùi hôi trên các tuyến đường Lê Văn Thọ, Trương Định và Khánh Vĩnh. Từ ngày 22-7 đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành 20/113 vị trí trên đường Lê Văn Thọ.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 3.

Một kỹ sư cho biết do phải đào hố ga cũ lên và lắp xuống nên thời gian thực hiện sẽ lâu hơn, trung bình mỗi ngày khoảng 3-4 vị trí. Nếu thực hiện ở các dự án làm đường mới thì việc lắp đặt khá đơn giản do không phải đào hố ga cũ lên và canh chỉnh nắp cống cho cân bằng.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 4.

Ông Trường thông tin chọn đường Lê Văn Thọ để thi công đầu tiên là do tuyến đường này hay bị ngập mỗi khi mưa và mật độ dân cư đông. Bên cạnh đó, khu chợ phát sinh lượng nước thải lớn và mùi hôi nên người dân dùng ván, vải bạt bịt miệng cống để ngăn mùi gây ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 5.

Hệ thống cống thông minh có khả năng thu nước mặt tốt do có miệng thu lớn hơn so với miệng thu hiện hữu và công tác duy tu bảo dưỡng dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời hệ thống này có khả năng ngăn mùi bằng hệ thống van một chiều.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 6.

Chi phí cho hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng, chưa tính công lắp đặt. Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, ngụ số 10 đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp nhận xét trước đây mùi hôi bay lên từ hố ga nồng nặc buộc bà phải dùng gõ, vải che lại. Từ khi được lắp loại mới thì mùi hôi không còn, khách ngồi uống cà phê cũng khá thoải mái.

Cận cảnh hố ga ngăn mùi ở TP HCM - Ảnh 7.

Theo ghi nhận, tại các miệng hố ga thu nước chưa được thay thế trên đường Lê Văn Thọ thường bị che kín để giảm mùi hôi. Chủ đầu tư cho biết sẽ thực hiện trước ở 3 tuyến đường để đánh giá hiệu quả và hoàn thiện thêm trước khi thực hiện ở 7 tuyến đường khác .

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo