VIDEO: Kiểm tra người vào TP HCM tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 13, đoạn qua chân cầu Vĩnh Bình (quận Thủ Đức, TP HCM - giáp ranh tỉnh Bình Dương) chiều 5-4

Hôm qua (5-4), lực lượng liên ngành tại TP HCM bắt đầu tổ chức kiểm soát người vào TP HCM tại 62 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP. Tại các chốt kiểm soát cấp thành phố, nhiều lực lượng cùng có mặt như CSGT, cảnh sát cơ động, công an, kiểm soát quân sự, thanh tra giao thông, nhân viên y tế, quản lý thị trường…

Theo một cán bộ thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM, tính từ 13 giờ chiều 5-4 đến sáng nay (6-4), tổng số lượng phương tiện được lực lượng liên ngành kiểm soát là 3.216 xe, gồm 2.510 ôtô và 706 môtô. Qua đó đã kiểm tra 6.431 người (6.362 quốc tịch Việt Nam và 69 người nước ngoài).

Không có trường hợp nào bị lập biên bản nhưng 29 người bị lực lượng chức năng nhắc nhở và 1 trường hợp bị cưỡng chế.

Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt cũng cho biết trong khoảng thời gian nêu trên, tổng số người được kiểm tra thân nhiệt là 6.427 người, trong đó có 536 trường hợp yêu cầu khai báo y tế và 10 người thân nhiệt cao, có biểu hiện nghi vấn và đang được kiểm tra sâu.

Cận cảnh lực lượng liên ngành kiểm soát người vào TP HCM - Ảnh 2.

Lực lượng liên ngành chốt trực kiểm tra người vào TP HCM trên Quốc lộ 13

Hôm qua, có mặt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 13, đoạn qua chân cầu Vĩnh Bình (quận Thủ Đức, TP HCM - giáp ranh tỉnh Bình Dương), lực lượng chức năng túc trực phân làn đường, kiểm soát hàng trăm lượt phương tiện lưu thông theo hướng từ Bình Dương qua TP HCM.

Quy trình kiểm tra được nhân viên y tế tại đây cho biết: Với những người thân nhiệt dưới 38 độ C sẽ tiếp tục hành trình, còn trên 38 độ C sẽ được mời vào bên trong ngồi chờ từ 5 - 10 phút, sau đó thân nhiệt giảm thì tiếp tục di chuyển, còn vẫn giữ nguyên sẽ được kiểm tra sâu về các yếu tố dịch tễ.

Cận cảnh lực lượng liên ngành kiểm soát người vào TP HCM - Ảnh 3.

Với những người thân nhiệt dưới 38 độ C sẽ tiếp tục hành trình, còn trên 38 độ C sẽ được mời vào bên trong ngồi chờ từ 5 - 10 phút, sau đó thân nhiệt giảm thì tiếp tục di chuyển, còn vẫn giữ nguyên sẽ được kiểm tra sâu về các yếu tố dịch tễ.

Trước vấn đề thời tiết nắng nóng, người di chuyển ngoài đường có thể bị tác động đến thân nhiệt, nhân viên y tế cho biết dựa trên mức đo và khi kiểm tra các yếu tố dịch tễ, xác suất xác định người đó có nghi vấn hay không sẽ cao hơn bởi thân nhiệt cao có thể do sốc nhiệt, tiền sử bệnh... Việc này sẽ được kiểm tra kỹ trước khi quyết định có đưa đi cách ly hay không.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chốt kiểm soát, tài xế khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra đều vui vẻ hợp tác với lực lượng chức năng. Phần lớn họ đều đeo khẩu trang, tuân thủ theo các khuyến cáo và chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Cận cảnh lực lượng liên ngành kiểm soát người vào TP HCM - Ảnh 4.

Tại các chốt kiểm soát, tài xế khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra đều vui vẻ hợp tác với lực lượng chức năng

Đối với những trường hợp tài xế hoặc người dân ra đường không đeo khẩu trang sẽ được lực lượng nhắc nhở, trường hợp nghi vấn cần được kiểm tra sâu thì tổ công tác sẽ ghi nhận lại và kiểm tra sâu.

Cận cảnh lực lượng liên ngành kiểm soát người vào TP HCM - Ảnh 5.

Việc kiểm tra y tế đối với người vào TP được thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và khẳng định các chốt kiểm soát không phải để "ngăn sông cấm chợ"

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM, cho biết việc kiểm tra y tế đối với người vào TP được thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và khẳng định các chốt kiểm soát không phải để "ngăn sông cấm chợ". Ngoài việc kiểm tra y tế người dân, các chốt, trạm kiểm soát cũng sẽ kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải vi phạm quy định của Bộ Giao thông Vận tải như chở quá số người quy định, không thực hiện các khuyến cáo, yêu cầu phòng chống dịch...

Cận cảnh lực lượng liên ngành kiểm soát người vào TP HCM - Ảnh 6.
Bài - ảnh - clip: Gia Minh