Những ngày qua, sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với 7 thanh niên trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin), dư luận lại đặt ra câu hỏi vì sao họ nhận tội giết người trong khi thủ phạm là 2 cô gái mà họ không hề quen biết là Lê Thị Mỹ Duyên và Phan Thị Kim Xuyến?

Phân tích vấn đề này, ThS Mai Khắc Phúc, giảng viên Khoa Hình sự Trường ĐH Luật TP HCM, cho rằng: Căn cứ vào thông tin báo chí cung cấp thì Công an tỉnh Sóc Trăng có nhiều sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng. Xét về quy luật tâm lý thì không thể tự nhiên mà cả 7 người bị oan lại tự nhận cái việc mà mình không thực hiện nếu không có sự can dự theo hướng buộc tội của các cán bộ điều tra.

Trần Văn Đỡ, 1 trong 7 thanh niên bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt oan, vừa nhận quyết định đình chỉ điều tra
Trần Văn Đỡ, 1 trong 7 thanh niên bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt oan, vừa nhận quyết định đình chỉ điều tra

Về nghiệp vụ, ai cũng dễ dàng nhận thấy một vụ án bắt oan tới 7 người mà cơ quan điều tra không nhìn thấy mâu thuẫn trong lời khai của họ là hết sức bất thường. Bởi về nguyên tắc, những người này không thể tự khai nhận trùng hợp với nhau những việc họ không làm, hoàn toàn không biết mà sự việc đó lại bất lợi cho chính họ. Trong trường hợp này, cần phải xác minh có dấu hiệu bức cung của cán bộ điều tra hay không.

Trước đó, trả lời với báo chí, người phát ngôn của Công an tỉnh Sóc Trăng nói: Qua thanh tra, công an tỉnh xác định không có cơ sở cho rằng có hành vi bạo lực, đánh đập 7 thanh niên trên mà chỉ do thiếu sót trong công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi, nôn nóng phá án… Luật sư Nguyễn Văn Đức, Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ), phân tích: Nhằm làm sáng tỏ vấn đề dư luận đang quan tâm, Công an tỉnh Sóc Trăng lại giao cho Thanh tra Công an tại địa phương làm rõ nghi vấn trên, như vậy là hoàn toàn chưa khách quan, có thể tiếp tục dẫn đến sai sót do bỏ lọt tội phạm (nếu có). Khoản 3 điều 110 Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định về thẩm quyền điều tra: “Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc cơ quan tư pháp…”. Vì vậy, đối chiếu với quy định pháp luật, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cần vào cuộc để làm rõ nghi vấn có dùng nhục hình, bức cung trong vụ án này hay không là rất cần thiết.

Tự thú vì muốn... ở bên nhau

Rạng sáng 6-7-2013, sau khi giết chết ông Lý Văn Dũng với ý định cướp tài sản nhưng bất thành (do trước khi chết, ông Dũng bỏ chạy một đoạn và kêu cứu), Duyên (15 tuổi) và Xuyến (13 tuổi) bỏ trốn lên TP HCM xin việc làm. Do có mối quan hệ đồng tính từ trước nên sau khi phát hiện Xuyến có bạn mới, Duyên ghen tuông và quyết định đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM tự thú với mong muốn... cả 2 cùng sống bên nhau! Từ lời khai của 2 nghi phạm này, Công an tỉnh Sóc Trăng mới xác định 7 thanh niên bị bắt và nhận tội trước đó không có tội.

Bài và ảnh: Phạm Công