Cần một nền hành chính phục vụ

Tin mới

14/04/2015 22:25

Hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng áp dụng điều hành nhà nước từ hành chính cai trị sang hành chính phục vụ. Nghĩa là lấy nguyện vọng cơ bản của quần chúng nhân dân làm mục tiêu hoạt động và mọi hoạt động luôn hướng đến phục vụ lợi ích cơ bản của đại đa số nhân dân.

Những tiêu chí của nền hành chính phục vụ có thể kể là xử sự một cách dân chủ, không chỉ ban hành quyết định mà còn phải thông tin đầy đủ, giải thích cặn kẽ, thấu tình đạt lý; công chức có chuyên môn, kiến thức xã hội, hiểu biết tâm lý; người lãnh đạo có trách nhiệm luôn lắng nghe dân, thực sự gần dân; tổ chức bộ máy hành chính thích hợp, hiệu quả, phân công, phân cấp trách nhiệm rõ ràng; áp dụng công nghệ hành chính tiên tiến, tạo sự thuận lợi tối đa cho dân… Nói tóm lại, hành chính phục vụ có thể xem như doanh nghiệp dịch vụ, hướng về lợi ích của khách hàng thay vì đối xử với dân theo kiểu một người cai trị.

Cần một nền hành chính phục vụ

Người dân cần một nền hành chính phục vụ. Ảnh: Phú Thọ

Một nền hành chính phục vụ sẽ đưa đến các lợi ích sau: người dân gắn bó với địa phương, chính quyền; công chức nhận rõ sự vừa lòng hay không của người dân (khách hàng) mà điều chỉnh thái độ, hành vi, lề lối làm việc để không ngừng hoàn thiện.

Hòa vào dòng chảy chung, chúng ta đang phấn đấu xây dựng nhà nước pháp quyền, ở đó người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm; ngược lại, cán bộ, công chức nhân danh quyền lực nhà nước thì chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều hiện tượng mang dáng dấp hành chính cai trị, như câu chuyện cán bộ công quyền bất ngờ ập vào quán bún bò gân tịch thu bảng “nội quy” - vừa không đủ thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục vừa thiếu căn cứ pháp lý.

Chính quyền đã về tay nhân dân. Không có lý gì công chức, người thi hành công vụ, chính quyền lại hành xử ấu trĩ, tùy tiện, áp đặt theo kiểu cai trị mà phải chuyển sang cung cách phục vụ, đúng với yêu cầu thời đại và nguyện vọng của nhân dân.

Diệp Văn Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI