Những giọt nước mắt chảy tràn trên khuôn mặt hàng ngàn người có mặt tại Nhà Tang lễ Phùng Hưng ngày 2-5. Hiếm có đám tang nào đông như đám tang của chị Đinh Thị Hải Yến, cựu học sinh Hà Nội khóa 1991-1994.

Ám ảnh những đôi mắt

Sáng 1-5, thông tin về vụ tai nạn ở hầm Kim Liên khiến hai cô gái xinh đẹp, cũng là đôi bạn thân Đinh Thị Hải Yến và Trần Thị Quỳnh của nhóm 9194 Hà Nội từ giã cõi đời trong đêm khuya đã khiến 11.000 người trong nhóm bàng hoàng. Không ai muốn tin bạn mình đã mãi ra đi chỉ sau một tích tắc, để lại những đứa trẻ bơ vơ trong suốt chặng đường dài.

"Yến là người rất nhiệt tình, lúc nào cũng vui tươi, lạc quan. Rất ít người biết Yến mồ côi cha, khi lập gia đình thì cậu con trai thứ 2 lại bị tự kỷ, chồng ốm đau, công việc bấp bênh. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều trông cậy vào thu nhập của Yến ở Nhà hát Kịch Hà Nội" - anh Đỗ Đức, một thành viên của nhóm 9194, chia sẻ.

Những người bạn thân của Yến nghẹn ngào kể cả nhà Yến đang ở trong căn nhà chừng 40 m2 xập xệ, không có vật dụng gì đáng giá. Ngoài phụ trách phục trang ở Nhà hát Kịch Hà Nội với mức lương cơ bản khoảng 2 triệu đồng/tháng, Yến phải làm thêm nhiều việc như bán quần áo online, lo phục trang ở sân khấu Lệ Ngọc để có thêm thu nhập. Chiếc xe máy Vision Yến đi hôm xảy ra tai nạn là tích góp của gia đình suốt thời gian dài để cô con gái lớn đang học năm thứ hai đại học có phương tiện đi lại.

Sự ra đi của Yến đã để lại khoảng trống không gì bù đắp được cho gia đình. Đến tận sát lễ tang, gia đình vẫn không dám nói cho mẹ Yến biết con gái đã ra đi, sợ bà không chịu nổi. Nhìn đôi mắt buồn cúi mãi xuống đất của cô sinh viên năm thứ hai, ánh mắt ngây thơ không hiểu chuyện gì đang xảy ra của cậu bé 13 tuổi trong đám tang, không ai cầm được nước mắt.

Sau đám tang của chị Yến, ngày 3-5, thành viên của nhóm 9194 lại tiễn đưa một người bạn đáng yêu nữa là cô giáo Trần Thị Quỳnh, người đi cùng xe với chị Yến trong đêm định mệnh.

Cạn nước mắt tiễn người tóc xanh - Ảnh 1.

Hàng ngàn người đến dự lễ tang chị Đinh Thị Hải Yến Ảnh: Nguyễn Hưởng

Sáng 2-5, những đứa trẻ của lớp 1B, Trường Tiểu học Thái Thịnh, TP Hà Nội, trở lại lớp học sau kỳ nghỉ lễ. Nhưng đón chúng, không phải là cô giáo Quỳnh như mọi ngày. 20 năm gắn bó với nghề giáo, cô Quỳnh nổi tiếng yêu trò, tận tâm, dạy giỏi và viết chữ rất đẹp.

Cô Quỳnh có một cậu con trai là cháu Trần Đức Minh, hiện đang học lớp 12 chuyên lý, khối phổ thông chuyên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Thương mẹ vất vả trong cuộc sống, Đức Minh rất ngoan, học giỏi. Chính cậu bé là niềm vui, là động lực để cô Quỳnh vượt qua hết thảy những trắc trở trong cuộc đời. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Đức Minh sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất, tốt nghiệp THPT để rồi sau đó đặt chân vào đại học nhưng người thân nhất đã không còn bên cạnh, để động viên, an ủi...

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Người lái chiếc xe Mercedes cướp đi mạng sống của 2 cựu học sinh Hà Nội cũng là một cựu học sinh Hà Nội. Tài xế Lê Trung Hiếu cho hay đêm 30-4, Hiếu đi họp lớp, uống khoảng 6 chai bia, sau đó uống tiếp rượu. Khi về tới hầm Kim Liên thì gây ra tai nạn. Sau tai nạn, Hiếu bỏ chạy nhưng bị lực lượng công an bắt được. Trước đó không lâu, một người say rượu khác cũng đã cướp đi sinh mệnh của một bà mẹ sáng chạy Grab tối làm lao công kiếm tiền nuôi con ăn học.

Trong đám tang của chị Yến, logo "Đã uống rượu bia thì không lái xe" xuất hiện trên cánh tay của nhiều người. Trước đó, các thành viên của nhóm cựu học sinh Hà Nội khóa 9194 cũng đã phát động phong trào "Không lái xe khi đã uống rượu bia!". Họ đã đồng loạt đổi khung ảnh đại diện, ảnh avatar với nội dung kêu gọi "Đã uống rượu bia thì không lái xe", "Say xỉn lái xe là tội ác" hoặc "Đã uống không lái"… Thông điệp này nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của rất nhiều người. Những lời kêu gọi: "Không lái xe khi uống rượu bia. Không cần nói mà chỉ cần hành động. Ít nhất hãy là tấm gương cho chính con em mình vì một thế hệ văn minh hơn. Tập tục và thói quen là những thứ con người tạo ra thì chính con người có thể từ bỏ khi nó lạc hậu và xấu xa. Từ bỏ việc ép bạn mình thêm một ly. Từ bỏ việc để người khác ép mình thêm ly nữa. Từ bỏ việc cầm vô lăng khi có chất men trong người. Chắc chắn chúng ta làm được" đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tài khoản trên mạng xã hội.

Chị Lê Thanh Lương, một nhà báo, thừa nhận mình là người uống được rượu bia, thậm chí tửu lượng rất cao, bản thân chị cũng từng cầm lái sau khi uống. "Nhưng đó là chuyện ngày hôm qua. Từ hôm nay, tôi chính thức không uống khi tới các cuộc ăn nhậu mà tự lái xe. Xin các bạn, anh em, đối tác đồng sự, đừng cố ép khi tôi đã từ chối vì tự lái xe. Tôi cũng sẽ từ bỏ việc ép bạn mình thêm một ly. Phía sau vô lăng là sự sống vô giá của mỗi người, ngừng rượu bia khi lái xe" - chị Lương chia sẻ.

“Lái xe sau khi uống rượu bia là một tội ác. Đừng tha thứ cho tội ác ấy. Hãy phạt nặng, phạt nghiêm để sáng ra, những đứa con còn nhìn thấy mẹ” - một thành viên của nhóm 9194 nghẹn ngào nói.

Yến Anh