Cần sát hạch nghiệp vụ cán bộ, công chức

Tin mới

16/04/2013 19:38

Người xưa có câu “Văn ôn, võ luyện”. Thật vậy, bất cứ làm công việc gì nếu không thường xuyên nghiên cứu, bổ sung, trau dồi kiến thức và chăm chỉ rèn luyện thì sẽ dần mai một.

Vừa qua, thông tin Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp ban hành kế hoạch kiểm tra, sát hạch về kỹ năng, nghiệp vụ tư pháp và thực thi công vụ của cán bộ công chức (CBCC) thuộc sở. Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của dư luận và nhiều người mong muốn mô hình này được nhân rộng, áp dụng ở tất cả các cơ quan Nhà nước.

Có thể khẳng định  việc kiểm tra  kỹ năng thực thi công vụ của CBCC liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ đang đảm trách rất quan trọng. Điều này trước hết nhằm tạo điều kiện và giúp cho mỗi người trau dồi, nghiên cứu, học tập các kỹ năng, nghiệp vụ của mình trên cơ sở các chức năng, nhiệm vụ của ngành. Qua đó, giúp cho mỗi CBCC có kiến thức pháp luật toàn diện về lĩnh vực công tác, dù đang làm việc tại phòng chuyên môn này nhưng vẫn biết và thực hiện được những nghiệp vụ ở các phòng chuyên môn khác thuộc ngành, hướng đến mỗi CBCC giỏi một việc, biết nhiều việc, làm được nhiều việc.

Ngoài ra, việc duy trì phương thức kiểm tra về kỹ năng, nghiệp vụ của CBCC hằng năm sẽ là căn cứ, tiêu chí  quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xét thi đua, khen thưởng cũng như đề bạt, bổ nhiệm cán bộ khách quan hơn, chính xác hơn.

Trong giai đoạn hiện nay, công tác cán bộ đang được nhận định là khâu có nhiều yếu kém, tiêu cực. Việc đề bạt, bổ nhiệm CBCC có nơi chưa công tâm, khách quan hoặc dựa vào quan hệ  “con anh hai, cháu anh ba”, cục bộ ngành, địa phương khá phổ biến... Đặc biệt, tình trạng CBCC lười nghiên cứu, kém năng lực, không đáp ứng yêu cầu, không hoàn thành nhiệm vụ khá nhiều.

Làm tốt công tác này là cơ sở quan trọng, chính xác để sàng lọc, loại bỏ những CBCC không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi các cơ quan Nhà nước và là cơ sở tuyển chọn, bổ sung nguồn cán bộ thật sự có tài, có tâm phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. 

Vĩnh Linh (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI