Cẩn thận với gờ giảm tốc

Tin mới

04/12/2018 22:40

Một tai nạn giao thông vừa xảy ra tối 1-12 ở Khu Công nghệ cao TP HCM (quận 9) khiến một thanh niên tử vong khi băng qua gờ giảm tốc.

Theo thông tin từ người dân, đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến gờ giảm tốc ở đây.

Quay trở lại Khu Công nghệ cao chiều 4-12, chúng tôi ghi nhận trục đường chính D1 có 3 gờ bê-tông nhựa ở gần các ngã tư. Cách các gờ giảm tốc chừng 20 m đều có biển cảnh báo với nội dung "Phía trước có mô giảm tốc" để người tham gia giao thông biết mà giảm tốc độ khi đi qua đây. Riêng ở các đường nhỏ hơn thì có gờ giảm tốc dạng cao su.

Cẩn thận với gờ giảm tốc - Ảnh 1.

Một số người điều khiển xe máy tránh gờ giảm tốc bằng cách lách vào phần đường bằng phẳng sát lề đường

Thử đi với tốc độ 30 km/giờ, chúng tôi cảm nhận tay lái chao đảo, giật mạnh. Dù vậy, nhiều người đi xe máy vẫn giữ tốc độ tương đối cao khi băng qua. Một số người chọn cách lái xe vào phía trong cùng ngay sát lề đường để né gờ giảm tốc. "Tôi thường giảm tốc độ khi đi qua gờ giảm tốc để bảo đảm an toàn bởi đường này có rất nhiều xe tải trọng lớn, nhất là container. Đã có người thiệt mạng vì phóng nhanh qua gờ giảm tốc rồi"- chị Phan Thị Huyền, công nhân trong Khu Công nghệ cao, chia sẻ.

Được biết, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP đều có gờ giảm tốc ở các trục đường chính, nhất là khu vực gần các giao lộ. Gờ giảm tốc thường được đắp bê-tông nhựa hoặc dạng cao su gắn xuống mặt đường với độ cao khoảng 3-5 cm.

Trả lời về vấn đề an toàn của gờ giảm tốc, ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP), cho biết trước khi gắn thiết bị, đơn vị này đều mời đại diện UBND quận, công an quận… đi khảo sát ở khu vực cần gắn và thống nhất bằng biên bản. Sau đó, đơn vị lập phương án gắn gờ giảm tốc trình Sở Giao thông Vận tải TP thông qua rồi mới tiến hành gắn. 

Ông Hùng cho biết tình hình giao thông ở Khu Công nghệ cao phức tạp, nhiều điểm giao cắt nên cần phải gắn gờ giảm tốc để người chạy xe chậm lại, bảo đảm an toàn giao thông. Riêng nguyên nhân vụ tai nạn giao thông vừa qua vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. "Phía trước các gờ giảm tốc đều có biển cảnh báo nên người dân cần quan sát kỹ rồi giảm tốc độ để lái xe an toàn" - ông Hùng khuyến cáo.

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI