Cần thực hiện nghiêm túc chỉ thị cấm đốt pháo!

Tin mới

24/01/2007 05:54

Năm 1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 406/CT-TTg (QĐ 406), sau đó Chính phủ cũng ra Nghị quyết số 05 về việc cấm sản xuất, vận chuyển và đốt các loại pháo. Hơn 13 năm triển khai và thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Tuy nhiên, đến nay việc buôn bán và đốt pháo bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại với diễn biến đáng lo ngại, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán. Đơn cử việc các cơ quan chức năng trong thời gian gần đây đã bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ với số lượng lớn nhập từ Trung Quốc. Vì sao xảy ra tình trạng này? Có thể thấy một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, sau thời gian thực hiện nghiêm túc QĐ 406 đến nay, một số ngành, địa phương, cơ quan chức năng có dấu hiệu chủ quan, lơ là việc kiểm tra, kiểm soát mặt hàng pháo nổ nên đã có những vi phạm trở lại.

Thứ hai, công tác phổ biến, tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm túc quyết định cấm đốt pháo (QĐ 406) chưa được coi trọng đúng mức, công tác vận động quần chúng nhân dân đấu tranh, tố giác với hành vi vi phạm pháp luật này ở nhiều địa phương còn bị coi nhẹ.

Thứ ba, sự phối hợp giữa cơ quan chức năng ở nước ta như biên phòng, hải quan, công an với các nước bạn, nhất là Trung Quốc và Lào chưa được tốt nên đã dẫn đến việc mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới ngày càng nhiều.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo đã và đang tái diễn. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng pháo nổ trong khi Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến.

Trong tuần qua, theo phản ánh của nhiều bạn đọc ở khu trung tâm Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) và nhiều nơi khác trên địa bàn Hà Nội, một số học sinh tiểu học, THCS đã có pháo lậu để đốt. Pháo lậu chủ yếu là loại pháo diêm to bằng đầu đũa, dài cỡ que tăm, đựng trong những hộp nhỏ bằng bao diêm, nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc. Chỉ cần đánh vào vỏ hộp như cách đánh diêm là pháo phát nổ. Các em cho biết, pháo được những người bán hàng rong mang đến tận cổng trường bán với giá 5.000 đồng/hộp. Nếu mua cả thùng to là 160.000 đồng. Riêng loại pháo cối (to bằng đầu ngón tay cái) giá lên tới 10.000 đồng-15.000 đồng/hộp.

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại pháo có tiếng nổ to hơn gọi là pháo phụt được bán nhiều ở khu Đồng Xuân, Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm...

Quốc Cường (Sở Tư pháp Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI