Cẩn trọng với thuốc lá điện tử

Tin mới

21/10/2012 21:51

Được quảng cáo giúp cai thuốc lá hiệu quả và nhanh chóng, nhiều loại thuốc lá điện tử đang ồ ạt rao bán trên hàng chục website, tiềm ẩn nguy cơ khó lường cho sức khỏe người dùng

Thời gian qua, trên internet xuất hiện hàng chục website rao bán thuốc lá điện tử (TLĐT) với những lời chào mời, quảng cáo hấp dẫn. Hầu hết các sản phẩm này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông…

Quảng cáo “có cánh”

“Những ai dự định bỏ hút thuốc, sáng chế của các nhà khoa học New Zealand sẽ là món quà quý. Loại thuốc này chứa nicotine đã được thanh lọc, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những liệu pháp thay thế nicotine độc hại”. “TLĐT có lợi cho sức khỏe. Loại nicotine trong TLĐT là dạng nicotine sạch. Chỉ cần hút TLĐT trong 6 tuần là sẽ cai được thuốc lá”. “Hút TLĐT cảm giác giống thuốc thật đến 90%, giá phải chăng, phù hợp mọi tầng lớp, đầu lọc nhiều hương vị để lựa chọn”… Đó là những lời quảng cáo trên những website rao bán TLĐT.

Một bộ sản phẩm thuốc lá điện tử được rao bán trên mạng

Các sản phẩm TLĐT được rao bán trên mạng từ 350.000 đồng đến 1-2 triệu đồng, thậm chí có mẫu 3-4 triệu đồng. Bộ sản phẩm TLĐT được quảng cáo với đầy đủ phụ kiện gồm điếu thuốc với chip điện tử, đầu lọc, sạc pin, lọ tinh dầu. Người sử dụng sau khi mua về chỉ cần đổ tinh dầu vào điếu thuốc là có thể “phì phèo”. Khi hết tinh dầu, có thể mua thêm với giá 50.000-150.000 đồng/lọ để hút tiếp.

Các website rao bán TLĐT quả quyết sản phẩm này tạo ra một thứ khói giả không mùi, không chứa chất độc như thuốc lá thật. Vì thế, hút TLĐT “không ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh cũng như sức khỏe người dùng”.

Không khéo nghiện cả hai!

Những người bán TLĐT cam đoan rằng sử dụng sản phẩm này sau một thời gian ngắn đã có thể cai được thuốc lá hoàn toàn. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với một số người từng sử dụng TLĐT, chúng tôi thấy những điều hoàn toàn ngược lại.

Anh Nguyễn Thanh Hoàng, ngụ quận 6 - TPHCM, cho biết: “Nhà có trẻ con, vợ hay cằn nhằn về việc hút thuốc lá và tôi cũng có ý định cai thuốc. Nghe bạn bè giới thiệu, tôi đã lên mạng đặt mua một bộ sản phẩm TLĐT hiệu Ego với giá gần 1,5 triệu đồng. Sau 2 tháng sử dụng TLĐT, tôi vẫn thèm thuốc lá như thường, không hề có cảm giác ngán thuốc như người bán quảng cáo. Sau 3 tháng, điếu TLĐT hỏng, không sạc điện được nữa. Thế là tôi mất cả tiền mua bộ sản phẩm và vài chục lọ tinh dầu mà chẳng cai được thuốc lá”.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, TLĐT thật ra cũng chứa nicotine nên vẫn có thể gây nghiện và có tác hại đến sức khỏe. Hút TLĐT có nicotine một thời gian sẽ trở thành thói quen và khó bỏ được. Vì thế, nhiều người hy vọng dùng TLĐT để cai thuốc lá nhưng rốt cuộc, họ vừa nghiện thuốc lá thật lẫn TLĐT!

Dù những nhà sản xuất luôn khẳng định TLĐT có lợi cho sức khỏe nhưng WHO cho rằng chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh điều này. Trước đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) đã kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm TLĐT của 2 nhà sản xuất bán trên thị trường. Trong tất cả sản phẩm này, thành phần nicotine đều không giống như những gì được ghi trên bao bì. Kết quả kiểm tra cũng chỉ ra rằng nicotine có tồn tại trong những đầu lọc TLĐT. Thậm chí, những chất gây ung thư phổi trong thuốc lá cũng được tìm thấy ở những đầu lọc TLĐT.

Mua bán kín kẽ

TLĐT là mặt hàng không nằm trong danh mục nhập khẩu nên người bán rất kín kẽ nhằm tránh né cơ quan chức năng. Người mua phải gọi điện thoại đặt trước qua số điện thoại trên các website và hẹn địa điểm giao hàng.

Theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, các hành vi quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức đều bị nghiêm cấm.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI