Hiện các lực lượng chức năng như bộ đội biên phòng, công an, chính quyền các địa phương đã và đang ra quân với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Bước đầu hoạt động này đã đạt được một số kết quả khả quan, rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép chưa được ngăn chặn triệt để mà tiếp tục diễn ra ở một số nơi, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn hiện hữu. Nguyên nhân chủ yếu là do có sự tiếp tay, bao che của một số đối tượng trong nước và sự bất chấp, liều lĩnh của các đối tượng liên quan. Do đó, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, ngoài lực lượng chức năng chuyên trách cần phải có sự chung tay vào cuộc của mọi người dân, của toàn xã hội.

Bởi vì lực lượng chuyên trách khá mỏng, trải rộng nên không thể bao quát, có mặt ở mọi nơi, mọi lúc để ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm được. Trong khi đó, tai mắt người dân có ở khắp nơi, mọi ngõ ngách của đất nước, nhất là khu vực biên giới, hẻo lánh hoặc họ làm việc trong các ngành, lĩnh vực có thể tiếp xúc với các đối tượng vượt biên là lợi thế mà lực lượng chức năng chuyên trách không có. Vì thế, nếu mọi người dân cảnh giác, có trách nhiệm với cộng đồng, đất nước khi phát hiện dấu hiệu khả nghi kịp thời thông báo với cơ quan chức năng để xác minh, xử lý thì hiệu quả rất cao. Khi đó sẽ ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm và các hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Để làm được việc trên, bên cạnh tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ, phát hiện, ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, đối tượng tổ chức, môi giới đưa người nhập cảnh trái phép thì cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân cùng chung tay hơn nữa. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động những người làm trong các lĩnh vực như khách sạn, lưu trú, vận chuyển hành khách, ăn uống...

Phạm Văn Chung